มิวสิคกับจาบาจาเพลงแห่งสีสัน

จาบาจา เป็นเพลงหลักในอัลบั้มจาบาจา ที่น้องมิวสิคได้รับเลือกให้เป็น 1 ในเซมบัตสึ ซึ่งอัลบั้มลำดับที่ 2 ของ BNK48 มีพี่เป้และน้องฟ้อนต์รับบทบาทเป็นเซ็นเตอร์คู่ รวมทั้ง พี่เฌอปราง พี่ตาหวาน พี่เจนนิษฐ์ พี่เนย พี่เจน พี่น้ำหนึ่ง พี่แก้ว พี่อร น้องโมบายล์ พี่ปัญ พี่ไข่มุก น้องจีจี้ และน้องแบมบู รวมเป็นเซมบัตสึทั้งหมด 16 ท่าน

จาบาจาต้นฉบับญี่ปุ่น

จาบาจาเป็นเพลงที่มีต้นฉบับภาษาญี่ปุ่นคือ Jabaja (ジャーバージャ) ซึ่งเป็นซิงเกิ้ลลำดับที่ 51 ของ AKB48 ซึ่งมีสมาชิกเซมบัตซึ 27 ท่าน โดยมี Okada Nana สมาชิก AK48 Team 4 รุ่นที่ 14 รับบทบาทเป็นเซ็นเตอร์เพลงหลักครั้งแรก ร่วมกับสมาชิกจากจากวงน้องอีกมากมาย และที่พิเศษในซิงเกิ้ลนี้ยังมีเพลงที่มีสมาชิกจาก AKB48 และ Keyakizaka46 นั่นคือ Kokkyo no Nai Jidai (国境のない時代)  โดยใช้ฉบับญี่ปุ่นมีซิงเกิ้ล ถึง 11 แบบ เรียกว่าเป็นซิงเกิ้ลที่มีสีสันและรูปแบบที่หลากหลาย

สำหรับตัว MV Okada Nana ได้บอกว่าบอกว่านี่คือการพลิกบทบาทของเธอ โดยที่เธอมักจะได้รับเพลงที่มีความเท่ แต่นี่คืออีกด้านหนึ่งของเธอเช่นกัน 

คุณ YKBX ผู้กำกับ MV ได้กล่าวว่าเพลงนี้หลายคนได้รับการคัดเลือกเป็นครั้งแรก อยากจะแสดงถึงให้เห็นถึงการฉลองฤดูใบไม้ผลิอย่างสนุกสนานและสดใหม่ และให้มีสีสันฉูดฉาดให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ และนั่นคือแนวทางของการออกแบบในเพลงนี้

MV Jabaja ของ AKB48

Jabaja ต้นฉบับเคยได้ขึ้นแสดงในรายการชื่อดังอย่าง Music Station รายการทีวีชื่อดังของญี่ปุ่น โดยในช่วงเปิดตัวได้ติด Oricon Chart สูงสุดถึงอันดับ 1 สุดท้ายจึงติดอันดับ Billboard Japan Hot 100 อันดับที่ 33 ในปี 2018

โดยเพลงนี้ต้นฉบับ แต่งโดย Yasushi Akimoto ทำนองโดย Akira Sunset (Love Trip) และ Endo NAOKI เรียบเรียงโดย APAZZI (High Tension) สำหรับคำร้องภาษาไทยโดยครูเอ๊ะ พงศ์จักร พิษฐานพร

จาบาจาฉบับภาษาไทย

สำหรับจาบาจาในภาษาไทย ได้รับการประกาศว่าเป็นเพลงอัลบั้มของ BNK48 ในงานจับมือ และจะมีเพลงพิเศษในอัลบั้มอีกเพลงนั่นคือ Reborn ที่มีเซนเตอร์คือพี่รินะ ผู้ซึ่งกลับมารับตำแหน่งเดิมเช่นเดียวกับตอนที่เป็นสมาชิก AKB48 รวมทั้งเพลงที่เคยปล่อยออกมาแล้ว เช่นเพลง บ๊ายบาย…นายพลาสติก หรืออีกชื่อคือ Kami7 Go Green รวมถึงเพลงจากซิงเกิ้ล Kimi wa Melody และซิงเกิ้ล Beginner

การประกาศเซมบัตสึของเพลง Jabaja

เพลงจาบาจาภาษาไทย ได้รับการเปิดตัวครั้งแรกที่ Icon Siam โดยในงานจะมีการแสดงศิลปะจากภาคต่างๆ ของประเทศไทย อันเป็นการแสดงให้เห็นว่าแนวทางของจาบาจา จะเกี่ยวข้องกับเชิญชวนไปทุกท่านมาเที่ยวประเทศในยังจังหวัดต่างๆ

ในเพลงนี้มิวสิคจะได้ใส่ชุดกระโปรงที่มีหมวกสีชมพูอันจะเป็นเครื่องประทับที่เป็นเอกลักษณ์ประจำตัวของเธอในเพลงนี้ เช่นเดียวกันกับสมาชิกทุกท่านที่จะมีเครื่องประดับของตนเอง ยกตัวอย่างพี่เป้ จะเป็นหมวกสีขาว และน้องฟ้อนต์เป็นแว่นตาอันใหญ่

คลิปวิดีโอการเปิดตัว Jabaja

และสำหรับเวอร์ชั่นภาษาไทย มีแนว MV จะเป็นการแสดงวัฒนธรรมจากภาคต่างของประเทศไทย โดยน้องมิวสิคได้รับบทบาทในการแสดงของทางภาคเหนือ ร่วมกับพี่อร และน้องแบมบู นอกเหนือจากนี้ ยังมีเกล็ดเล็กน้อยในตอนท้ายของ MV ที่น้องมิวสิคทำท่าเหมือนจะเอาหัวโขกไมค์ อันเป็นเหตุการณ์ที่ทำให้ทุกคนจดจำเธอได้นั่นเอง ทั้งนี้สมาชิกท่านอื่นจะมีกิมมิคนี้เช่นเดียวกัน ลองไปดูกันได้ว่าใครได้เจออะไรบ้าง

MV Jabaja ของ BNK48

ณ วันที่เปิดตัว MV ครั้งแรกเพลงจาบาจาของ BNK48 ได้ติด trend ของ YouTube ในเวลานั้น ถือเป็นเพลงหนึ่งที่ได้รับการตอบรับดีจากแฟนคลับ และบุคคลทั่วไป และได้รับความชื่นชมถึงการนำวัฒนธรรมไทยมาผสมได้อย่างลงตัว

จาบาจาเป็นอีกเพลงหนึ่งที่มีเรื่องราวเกิดขึ้นมากมาย และเป็นอีกเพลงที่หลายคนชื่นชอบ จนทาง BNK48 ได้ปล่อยกิจกรรมเต้น Cover ออกมานั่นคือ “จ๊าบอะจ้า” ที่มีตัวอย่างจากการเต้นหลากหลายสถานที่ อันเป็นแนวทางของเพลงจาบาจา ที่อยากแสดงให้เห็นถึงสีสันแห่ง BNK48 และประเทศไทยของเรานั่นเอง

อ้างอิง

Discover

Sponsor

Latest

สร้างศาสตราเวทย์ให้มิวจิกกี้กันเถอะ!

หลังจากที่บทแรกแห่งการเดินทางได้สิ้นสุดลง มิวจิกกี้ได้อิ่มท้องแล้ว การเดินทางเพื่อตามหาพลังเวทย์ที่หายไปได้เริ่มต้นขึ้น ขอบคุณเหล่าสาวกทุกท่าน! https://twitter.com/Music48Project/status/1214367372011659264 .ในตอนที่สองนี้เอง มิวจิกกี้จึงเริ่มสะสมพลังที่หายไป จึงขอเชิญทุกท่านได้รวบรวมเหล่าชิ้นส่วนเพื่อมาสร้าง ศาสตราเวทย์ ให้กับมิวจิกกี้ https://twitter.com/Music48Project/status/1215475864739045382

ประกาศแนวทางโครงการ Music, We Enthrone You!

ทางผู้จัดทำโครงการ Music, We Enthrone You! ขอประกาศแนงทางการดำเนินโครงการ ในลิงค์ดังต่อไปนี้ แนวทางโครงการ Music, We Enthrone You! และช่องทางสนับสนุนอย่างเป็นทางการดังนี้ ทั้งนี้ขอให้ท่านตรวจสอบข้อมูลก่อนสนับสนุนทุกครั้ง

Music BNK48 ลงสมัคร BNK48 9th Single Senbatsu General Election

ในวันที่ 25 ธันวาคม 2019 เวลา 22:45 น. มิวสิค ได้ลงสมัคร BNK48 9th Single Senbatsu General Election ต่อเนื่องหลังจากที่ผ่านการลง BNK48 6th Single General Election และ...

พร้อม! รวมตัวโค้งสุดท้าย Myujikkii Assemble!

เหลือเวลาอีกไม่กี่วันสำหรับ BNK48 General Election ขอเชิญชวนเหล่าเพื่อนพี่น้องมารวมพลังกันในกิจกรรมโค้งสุดท้ายของ Music, We Enthrone You ในกิจกรรม Myujikkii Assemble! หากใครได้ร่วมกิจกรรม End Game เมื่อ BNK48 General Election...

High Tension! เปลี่ยนความตึงเครียดเป็นความตื่นเต้น!

มารู้จักกับซิงเกิ้ลที่ 8 ของ BNK48 มีชื่อว่า Hign Tension ซึ่งมาจากซิงเกิ้ลที่ 46 ของ AKB48 ที่สำหรับ BNK48 มีมิลิน ดอกเทียน หรือน้ำหนึ่งรับบทบาทการเป็นเซ็นเตอร์เป็นครั้งแรก โดยนอกเหนือจากนี้ในซิงเกิ้ลนี้ ยังมีอีกสองเพลงจากภาพยนตร์เรื่อง ไทบ้าน x BNK48 จากใจผู้สาวคนนี้...