มิวสิคกับจาบาจาเพลงแห่งสีสัน

จาบาจา เป็นเพลงหลักในอัลบั้มจาบาจา ที่น้องมิวสิคได้รับเลือกให้เป็น 1 ในเซมบัตสึ ซึ่งอัลบั้มลำดับที่ 2 ของ BNK48 มีพี่เป้และน้องฟ้อนต์รับบทบาทเป็นเซ็นเตอร์คู่ รวมทั้ง พี่เฌอปราง พี่ตาหวาน พี่เจนนิษฐ์ พี่เนย พี่เจน พี่น้ำหนึ่ง พี่แก้ว พี่อร น้องโมบายล์ พี่ปัญ พี่ไข่มุก น้องจีจี้ และน้องแบมบู รวมเป็นเซมบัตสึทั้งหมด 16 ท่าน

จาบาจาต้นฉบับญี่ปุ่น

จาบาจาเป็นเพลงที่มีต้นฉบับภาษาญี่ปุ่นคือ Jabaja (ジャーバージャ) ซึ่งเป็นซิงเกิ้ลลำดับที่ 51 ของ AKB48 ซึ่งมีสมาชิกเซมบัตซึ 27 ท่าน โดยมี Okada Nana สมาชิก AK48 Team 4 รุ่นที่ 14 รับบทบาทเป็นเซ็นเตอร์เพลงหลักครั้งแรก ร่วมกับสมาชิกจากจากวงน้องอีกมากมาย และที่พิเศษในซิงเกิ้ลนี้ยังมีเพลงที่มีสมาชิกจาก AKB48 และ Keyakizaka46 นั่นคือ Kokkyo no Nai Jidai (国境のない時代)  โดยใช้ฉบับญี่ปุ่นมีซิงเกิ้ล ถึง 11 แบบ เรียกว่าเป็นซิงเกิ้ลที่มีสีสันและรูปแบบที่หลากหลาย

สำหรับตัว MV Okada Nana ได้บอกว่าบอกว่านี่คือการพลิกบทบาทของเธอ โดยที่เธอมักจะได้รับเพลงที่มีความเท่ แต่นี่คืออีกด้านหนึ่งของเธอเช่นกัน 

คุณ YKBX ผู้กำกับ MV ได้กล่าวว่าเพลงนี้หลายคนได้รับการคัดเลือกเป็นครั้งแรก อยากจะแสดงถึงให้เห็นถึงการฉลองฤดูใบไม้ผลิอย่างสนุกสนานและสดใหม่ และให้มีสีสันฉูดฉาดให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ และนั่นคือแนวทางของการออกแบบในเพลงนี้

MV Jabaja ของ AKB48

Jabaja ต้นฉบับเคยได้ขึ้นแสดงในรายการชื่อดังอย่าง Music Station รายการทีวีชื่อดังของญี่ปุ่น โดยในช่วงเปิดตัวได้ติด Oricon Chart สูงสุดถึงอันดับ 1 สุดท้ายจึงติดอันดับ Billboard Japan Hot 100 อันดับที่ 33 ในปี 2018

โดยเพลงนี้ต้นฉบับ แต่งโดย Yasushi Akimoto ทำนองโดย Akira Sunset (Love Trip) และ Endo NAOKI เรียบเรียงโดย APAZZI (High Tension) สำหรับคำร้องภาษาไทยโดยครูเอ๊ะ พงศ์จักร พิษฐานพร

จาบาจาฉบับภาษาไทย

สำหรับจาบาจาในภาษาไทย ได้รับการประกาศว่าเป็นเพลงอัลบั้มของ BNK48 ในงานจับมือ และจะมีเพลงพิเศษในอัลบั้มอีกเพลงนั่นคือ Reborn ที่มีเซนเตอร์คือพี่รินะ ผู้ซึ่งกลับมารับตำแหน่งเดิมเช่นเดียวกับตอนที่เป็นสมาชิก AKB48 รวมทั้งเพลงที่เคยปล่อยออกมาแล้ว เช่นเพลง บ๊ายบาย…นายพลาสติก หรืออีกชื่อคือ Kami7 Go Green รวมถึงเพลงจากซิงเกิ้ล Kimi wa Melody และซิงเกิ้ล Beginner

การประกาศเซมบัตสึของเพลง Jabaja

เพลงจาบาจาภาษาไทย ได้รับการเปิดตัวครั้งแรกที่ Icon Siam โดยในงานจะมีการแสดงศิลปะจากภาคต่างๆ ของประเทศไทย อันเป็นการแสดงให้เห็นว่าแนวทางของจาบาจา จะเกี่ยวข้องกับเชิญชวนไปทุกท่านมาเที่ยวประเทศในยังจังหวัดต่างๆ

ในเพลงนี้มิวสิคจะได้ใส่ชุดกระโปรงที่มีหมวกสีชมพูอันจะเป็นเครื่องประทับที่เป็นเอกลักษณ์ประจำตัวของเธอในเพลงนี้ เช่นเดียวกันกับสมาชิกทุกท่านที่จะมีเครื่องประดับของตนเอง ยกตัวอย่างพี่เป้ จะเป็นหมวกสีขาว และน้องฟ้อนต์เป็นแว่นตาอันใหญ่

คลิปวิดีโอการเปิดตัว Jabaja

และสำหรับเวอร์ชั่นภาษาไทย มีแนว MV จะเป็นการแสดงวัฒนธรรมจากภาคต่างของประเทศไทย โดยน้องมิวสิคได้รับบทบาทในการแสดงของทางภาคเหนือ ร่วมกับพี่อร และน้องแบมบู นอกเหนือจากนี้ ยังมีเกล็ดเล็กน้อยในตอนท้ายของ MV ที่น้องมิวสิคทำท่าเหมือนจะเอาหัวโขกไมค์ อันเป็นเหตุการณ์ที่ทำให้ทุกคนจดจำเธอได้นั่นเอง ทั้งนี้สมาชิกท่านอื่นจะมีกิมมิคนี้เช่นเดียวกัน ลองไปดูกันได้ว่าใครได้เจออะไรบ้าง

MV Jabaja ของ BNK48

ณ วันที่เปิดตัว MV ครั้งแรกเพลงจาบาจาของ BNK48 ได้ติด trend ของ YouTube ในเวลานั้น ถือเป็นเพลงหนึ่งที่ได้รับการตอบรับดีจากแฟนคลับ และบุคคลทั่วไป และได้รับความชื่นชมถึงการนำวัฒนธรรมไทยมาผสมได้อย่างลงตัว

จาบาจาเป็นอีกเพลงหนึ่งที่มีเรื่องราวเกิดขึ้นมากมาย และเป็นอีกเพลงที่หลายคนชื่นชอบ จนทาง BNK48 ได้ปล่อยกิจกรรมเต้น Cover ออกมานั่นคือ “จ๊าบอะจ้า” ที่มีตัวอย่างจากการเต้นหลากหลายสถานที่ อันเป็นแนวทางของเพลงจาบาจา ที่อยากแสดงให้เห็นถึงสีสันแห่ง BNK48 และประเทศไทยของเรานั่นเอง

อ้างอิง

Discover

Sponsor

Latest

ประกาศสำคัญ เปลี่ยน QR Code ของ WeChat Pay

重要通知!Music​WeEnthroneYou 集资的微信二维码已改变。 因原图的二维码已过期。感谢大家的支 ทางเราได้มีการเปลี่ยน QR Code ของ WeChat Pay จากอันเดิม เป็นอันดังต่อไปนี้

สำเร็จไปอีกขั้นถึงเวลาก้าวข้ามแม่น้ำในมิวจีกกี้บทที่ 4

ขอบคุณทุกท่านในการสนับสนุนใน Chapter 3 ที่ผ่านมาบัดนี้ก้อนหินปริศนาได้ถูกจัดการแล้ว ถึงเวลาที่มิวจิกกี้จะเดินทางก้าวข้ามแม่น้ำอุปสรรคต่อไป Chapter 3 ครบถ้วน Chapter 4 : Get Over It!

มิวสิคกับจาบาจาเพลงแห่งสีสัน

จาบาจา เป็นเพลงหลักในอัลบั้มจาบาจา ที่น้องมิวสิคได้รับเลือกให้เป็น 1 ในเซมบัตสึ ซึ่งอัลบั้มลำดับที่ 2 ของ BNK48 มีพี่เป้และน้องฟ้อนต์รับบทบาทเป็นเซ็นเตอร์คู่ รวมทั้ง พี่เฌอปราง พี่ตาหวาน พี่เจนนิษฐ์ พี่เนย พี่เจน พี่น้ำหนึ่ง พี่แก้ว พี่อร น้องโมบายล์ พี่ปัญ พี่ไข่มุก...

ประกาศตั้งตี้ตามหาทีมร่วมสนับสนุนมิวจิกกี้

เชิญทุกท่านเข้ามาร่วมตั้งตั้กับเรา ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับการสนับสนุนน้องมิวสิคในกิจกรรม BNK48 General Election ครั้งนี้ ด้วยการร่วมทีมเฉพาะกิจ โดยทีมทั้งหมดจะแบ่งออกเป็น 3 ทีม ประกอบไปด้วย เหยี่ยวตาแหลม -...

“หัวใจใกล้กัน” ในช่วง Social Distancing กับ Music BNK48

ในช่วงปลายปี 2019 จนถึงวันที่เขียนบทความนี้ โลกของเราได้เผชิญกับบททดสอบที่ใหญ่มากที่สุดในรอบหลายปีที่ผ่านมา หลังจากที่โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ COVID-19 ได้เกิดระบาดขึ้นไปหลายที่ทั่วโลก รวมถึงทั้งประเทศไทย ทำให้ทุกคนได้รับผลกระทบมากมายทั้งเรื่องการใช้ชีวิต การทำงาน และแน่นอนวงไอดอลอย่าง BNK48 เองได้รับผลกระทบเช่นกัน ปรากฏการณ์ Social Distancing