Mimigumo กับเส้นทางความฝัน

หลังจากที่ยูนิตแรกของ BNK48 นั่นคือ Mimigumo ที่มีสมาชิกคือพี่ไข่มุก น้องมิวสิค และน้องจ๋า ได้เปิดตัวไปนั้น ได้ถือเป็นการเปิดประตูสู่มิติใหม่ในการนำเสนอ BNK48 สู่เหล่าแฟนคลับ และได้ฝากการแสดงเปิดตัวในงาน Nippon Haku 2019 ได้อย่างน่าประทับใจ จนทำให้ประโยค “อยากจะรู้เวลาที่ใกล้เธอจะเป็นอย่างไร ผู้ชายที่กล้ามโตถ้าได้จับ” เป็นคำที่พูดติดปากกันไปในช่วงนี้ กว่าจะมาถึงวันนี้เหล่าสมาชิกได้ฝันมานานถึงวันที่จะได้ออกแสดงในเพลงที่พวกเธอชื่นชอบ จนถึงวันที่ได้ออกแสดงสู่สายตาของแฟนคลับในที่สุด

ยูนิตคืออะไร

ยูนิต อาจหมายถึง Special Unit, Sub-unit หรือ Sub-group จากกลุ่มใหญ่ โดยทั่วไปจึงหมายถึงกลุ่มย่อย หรือกลุ่มที่รวมตัวกันขึ้นมาเฉพาะกิจ ซึ่งมีเป้าหมายและแนวคิดของการก่อตั้งที่แตกต่างกันออกไป พบเห็นได้ในแวดวงดนตรีของญี่ปุ่นหรือเกาหลี จึงขอยกตัวอย่างยูนิตจาก 48 Group เพื่อให้เห็นแนวทางและการมีอยู่ของยูนิต

Not Yet

Not Yet คือ ยูนิตที่รวมตัวกันระหว่างสมาชิก AKB48 นั่นคือ Yuko Oshima, Rino Sashihara, Rie Kitahara และ Yui Yokoyama ยูนิตนี้ก่อตั้งขึ้นในปี 2011 โดย Yasushi Akimoto ผู้ซึ่งเป็นโปรดิวเซอร์ได้ให้สัมภาษณ์ไว้ว่าชื่อของยูนิตมา มีแนวคิดทำนองว่าสมาชิกในกลุ่มยังมีความสามารถในการร้องและเต้น “ยัง” ไม่ดีเพียงพอ โดยมีเพลงเปิดตัวคือ Shūmatsu Not Yet (週末Not yet)

เพลงเปิดตัว Shūmatsu Not Yet ของยูนิต Not Yet

โดยเพลงเปิดตัวนั้นสามารถไต่อันดับ Oricon Chart ไปจนถึงอันดับ 1 ได้ในปี 2011 ในช่วงระหว่างปี 2011 – 2013 ยูนิตนี้ออกซิ้งเกิ้ลมา 5 ซิ้งเกิ้ลและออกอัลบั้ม “Already” มาครั้งล่าสุดในปี 2014 จุดนี้ทำให้พอจะบอกได้ว่าชื่อที่โปรดิวเซอร์ได้ให้ไว้นั้นเป็นแนวคิดในการก่อตั้งยูนิตว่าสมาชิก “ยัง” ไม่ได้ความสามารถเพียงพอในช่วงก่อตั้ง และออกอัลบั้มรวมมาชื่อว่า “Already” หรือ “เรียบร้อยแล้ว” อันเป็นการบอกว่าพวกเธอได้มาถึงจุดที่มีความสามารถเพียงพอในท้ายที่สุดแล้วนั่นเอง

No Sleeves

No Sleeves หรือมักจะถูกพูดถึงในชื่อ no3b และมีอีกชื่อคือ Persona โดยที่มาของ no3b คือวิธีการเขียนแบบ Wasei-eigo ของคนญี่ปุ่น มีสมาชิกคือ Haruna Kojima, Minami Minegishi, และ Minami Takahashi ได้เปิดตัวในปี 2008 โดยมีสมาชิกจาก AKB48 รุ่นที่ 1 ทั้งหมด แต่เดิม 3 คนนี้ได้รวมตัวกันเพื่อแสดงในเพลง Junai no Crescendo และ Bye Bye Bye มาก่อน

เพลง Answer โดย No Sleeves ถูกใช้เป็นเพลงจบในการตูนเรื่อง Beelzebub

ยูนิตนี้มีผลงานมากมายในระหว่างช่วงปี 2008 – 2013 ปัจจุบันแม้ว่าจะเหลือเพียง Minami Minegishi ที่ยังคงเป็นสมาชิกของ AKB48 แต่ทั้งนี้พวกเขายังสามารถรวมตัวกันในนามของ No Sleeves ได้อีก และพึ่งกลับมารวมตัวครบรอบ 10 ปีกันเมื่อปี 2018 นี้เอง

จะเห็นได้ว่าการรวมกลุ่มแบบยูนิต พอจะกล่าวได้ว่าเป็นการรวมกันเฉพาะกิจและทำผลงานออกมาเฉพาะกลุ่ม ทำเพลงออกมาและมีการแสดงเป็นของตัวเอง พอจะเรียกได้ว่าเสมือนการทำวงขึ้นมา 1 วงโดยมีต้นกำหนดจากการรวมกลุ่มเล็กๆ นั่นเอง มีแนวคิดต้นกำเนิด และมีจุดหมายปลายทางที่แตกต่างกัน

ทั้งนี้นอกเหนือจากยูนิตที่ยกตัวอย่างมานั้น ยังมียูนิตของวง AKB48 อีก อาทิเช่น DiVA, French Kiss, Watarirouka Hashiritai 7 และ Chocolove from AKB48 เป็นต้น

ต้นกำหนด Mimigumo

ในงานจับมือได้มีการประกาศการก่อตั้งยูนิต และได้ประกาศรายชื่อสมาชิกทั้ง 3 แต่ในวันนั้น ยังไม่ได้มีการให้รายละเอียดใดๆ มากนัก สมาชิกทั้งสามได้ในข้อมูลถึงความ “หวาน” และความ “แบ้ว” ในแบบที่ไม่เคยมีมาก่อน ต้นกำเนิดโดยน้องมิวสิคได้เล่าในไลฟ์ของเธอว่าคุณต้อม จิรัฐ CEO ของ BNK48 Office ได้ให้สมาชิกไปเสนอความคิดว่าอยากทำอะไร เธอจึงตอบไปว่า

หนูอยากเป็นไอดอลค่ะ อยากเป็นไอดอลสายหวานบ้าง หวานแบบไม่ใช่ที่พวกเราเคยมี

จุดนี้จึงเป็นจุดเริ่มต้นของการรวบรวมสมาชิกที่เข้ากับแนวคิดนี้มากที่สุด โดยน้องมิวสิคได้เลือกพี่ไข่มุกอันเป็นสมาชิกที่มีบุคลิคตรงกับแนวคิดนี้ และหลังจากที่ได้พูดคุยกับสมาชิกในวง มิวสิคจึงได้นึกถึงน้องจ๋า จึงได้ไปชวนน้องจ๋าเข้าร่วมเป็นสมาชิก จนเป็นต้นกำเนิดสมาชิกทั้ง 3 คนนี้ โดยในช่วงก่อนเปิดตัว แทบไม่มีผู้ใดทราบว่ายูนิตจะออกมาเป็นลักษณะใด จนกระทั่งใกล้วันงานจึงมีภาพกราฟฟิคจากทาง BNK48 Facebook ที่แสดงเป็นรูปก้อนเมฆ อันเป็นคำใบ้ที่แสดงถึงยูนิตนี้ในเวลาต่อมานั่นเอง

ชื่อ Mimigumo มีความหมายว่า “ก้อนเมฆมีหู” ซึ่งมาจากการรวมคำว่า Mimi (耳) ซึ่งแปลว่าหู และ Kumo (雲) ซึ่งแปลว่าก้อนเมฆ พอรวมแล้วจะเขียนว่า Mimigumo แทนที่จะเป็นตัว K ดังเดิม ตามหลักการผสมคำ

โดยแนวคิดของยูนิตนี้คือมอบความสุขให้กับทุกๆ คน เมื่อมองไปยังท้องฟ้าที่มีก้อนเมฆอยู่เต็มไปหมดนั่นเอง

ตัวคาแรคเตอร์ของ Mimigumo ทั้ง 3

คาแรคเตอร์ของ Mimigumo ได้รับการออกแบบโดยคุณตั้ม วิศุทธิ์ พรนิมิตร นักวาดการ์ตูนผู้ออกแบบตัวการตูนน้องมะม่วง โดยคุณตั้มได้ออกแบบมาหลายแบบ และมาให้น้องทั้งสามได้เลือกตัวละครประจำตัวเองนั่นเอง พี่ไข่มุกจะเป็นก้อนเมฆมีรูปลูกอม น้องมิวสิคจะเป็นก้อนเมฆมีเขา และน้องจ๋าจะเป็นก้อนเมฆมีรูปหัวใจนั่นเอง

ก่อนจะมาเป็น Mimigumo

ยูนิต Mimigumo เปิดตัวด้วยเพลง 3 เพลงนั่นคือ Candy, Myujikkii และ Heart Gata Virus ซึ่งเป็นเพลงที่มีอยู่เดิมแล้วของ AKB48 ตรงนี้คือจุดที่แตกต่างจากยูนิตของวงพี่นั่นคือการที่แต่งเพลงใหม่ทั้งหมดนั่นเอง แต่เพลงที่เหลือมานั้น เป็นเพลงที่มีความหมายต่อเหล่าสมาชิก และเป็นฝันของพวกเธอก่อนที่จะได้แสดงในที่สุด

Candy ขนมหวานในฝันของไข่มุก

พี่ไข่มุก สมาชิกพี่ใหญ่ของ Mimigumo ครั้งหนึ่งเคยได้ร่วมลงสมัคร AKB48 World Senbatsu เมื่อปี 2018 จึงได้ร่วมเดินทางไปยังประเทศญี่ปุ่นเพื่อร่วมแสดงในวันประกาศผล และเธอได้แต่งชุดประจำเพลง Candy แต่เป็นเพลงที่อยู่ในความทรงจำของเธอและเธอฝันมาตลอดว่าถ้าเพลงนี้ได้มาแปลไทยเธออยากจะได้แสดงเพลงนี้

โพส IG ของไข่มุก https://www.instagram.com/p/BkFuIkJh8CQ

จนมาถึงวันที่ Candy เป็นเพลงเปิดตัวของยูนิต Mimigumo และเป็นเพลงหลักของยูนิต และไข่มุกได้ตำแหน่งเป็นเซ็นเตอร์ของเพลงนี้ โดยเพลงนี้ได้รับการเรียบเรียงเนื้อไทยโดยครูแมน ตนุภพ โนทยานนท์

Candy โดย Mimigumo

เพลงนี้ มี Kawasaki Satomi เป็นผู้ให้ทำนอง เดิมต้นฉบับเป็นเพลงในเธียร์เตอร์ของ Team B ของ AKB48 มาก่อน จากเดิมที่ต้นฉบับมี Kasai Tomomi, Sato Amina, Masuda Yuka โดยมี Kasai Tomomi เป็นเซ็นเตอร์ และยังมีฉบับที่ Suda Akari, Watanabe Mayu, Matsui Jurina และ Yokoyama Yui ได้รับบทบาทเป็นเซ็นเตอร์อีกด้วย และได้รับการคัดเลือกใน Request Hour ช่วงระหว่างปี 2011-2014 ถือเป็นอีกหนึ่งเพลงที่ได้รับความนิยม

Myujikkii ปีศาจน้อยแสนซนมิวจิกกี้

เพลงที่ 2 ที่ใช้ในวันเปิดตัว มีชื่อว่า Myujikkii ที่แสดงโดยน้องมิวสิคผู้เดียวในวันเปิดตัว โดยต้นฉบับเพลงนี้ คือเพลง Warukii ทำนองโดย Ogawa KOTA และเรียบเรียงโดย Nonaka “Masa” Yuichi เป็นเพลงของ NMB48 อยู่ในซิงเกิ้ลที่ 4 ซึ่งเป็นเพลงพิเศษที่แต่งให้กับ Watanabe Miyuki ผู้ที่มีชื่อเล่นว่า มิลกี้ (Milky) นั่นเอง โดยเป็นการเอาคำว่า คำว่า Kii (き) เข้ากับคำว่า Warui (わる) ที่แปลว่าไม่ดี รวมกันเป็น Warukii จึงพอจะแปลเป็นทำนองว่า มิลกี้แสนซน ซึ่งเนื้อเพลงจะสะท้อนความแสบซนปนเซ็กซี่ออกมานั่นเอง

ที่มาของการที่เปลี่ยนชื่อไปตามผู้แสดงนั่นมีมาตั้งแต่ฉบับทางญี่ปุ่น ถ้าตันฉบับมีชื่อว่า Warukii แสดงโดย Milky จะขอยกตัวอย่างฉบับอื่นมาบางส่วนดังนี้

  • Warunee โดย Yamamoto Sayaka
  • Miyawakii โดย Miyawaki Sakura
  • Yabukii โดย Yabuki Nako, Kurihara Sae, Yamashita Emiri, Sakamoto Erena, Tsutsui Riko, Hokazono Hazuki และ Yamauchi Yuna ถือว่าเป็นฉบับที่มีผู้แสดงมากที่สุดอีกด้วย
  • Momokii โดย Kinoshita Momoka และ Yamamoto Sayaka แถมยังเป็นเวอร์ชั่นที่มีความพิเศษอีกแบบด้วย

อันจะเป็นได้ว่านี่คือความสนุกของเพลงนี้ที่จะมีรูปแบบ และชื่อเปลี่ยนไปตามผู้แสดง ดังนั้นพอเพลงเปลี่ยนมาเป็นเวอร์ชั่นน้องมิวสิคจึงเปลี่ยนชื่อตามตัวน้องนั่นเอง และมีความหมายทำนองว่ามิวสิคแสนซนนั่นเอง และในอนาคต ถ้าสมาชิกท่านอื่นได้ขึ้นแสดงในเพลงนี้ เราอาจได้เห็นชื่อและเวอร์ชั่นประจำตัวสมาชิกท่านนั้นก็เป็นได้ จากการให้ข้อมูลของน้องไข่มุกว่าสมาชิกทั้ง 3 ท่านได้ซ้อมเพลงนี้ไว้แล้ว

เพลงนี้ภาษาไทยเรียบเรียงโดยครูแมน ตนุภพ โนทยานนท์ และได้รับคำชื่นชมถึงการปรับเนื้อเพลงให้เหมาะสมจนกลายเป็นเพลง Myujikkii ได้ในที่สุด

Myujikkii โดย Mimigumo

โดยในช่วงวันเปิดตัวคลิปบันเทิงการแสดงได้ไต่อันดับ Youtube Trend ไปสูงสุดที่อันดับ 17 และเกล็ดอีกข้อของเพลงนี้คือ เป็นเพลงที่มาจาก NMB48 เป็นเพลงแรกที่มาจากวงน้องที่มีการนำมาแปลเป็นเวอร์ชั่นภาษาไทย ทำให้เราอาจได้เห็นเพลงจากวงน้องในประเทศกันอีก

Heart Gata Virus ไวรัสรูปหัวใจของน้องจ๋า

น้องจ๋าเป็นสมาชิกคนสุดท้องของยูนิต Mimigumo ได้รับบทบาทในเพลง Heart Gata Virus ซึ่งแปลตรงๆ ได้ว่าไวรัสรูปหัวใจ ซึ่งจ๋าได้บอกไว้ว่าเป็นเพลงที่เจ้าตัวชอบตั้งแต่เด็กๆ ในช่วงที่เริ่มติดตาม AKB48 จึงเป็นเพลงที่อยู่ในใจของเธอเป็นเวลานาน จนกระทั่งวันหนึ่งเธอได้รับบทบาทเป็นเซ็นเตอร์ในเพลงนี้ โดยเพลงนี้เรียบเรียงโดยครูเอ๊ะ พงศ์จักร พิษฐานพร

Heart Gata Virus เป็นเพลงที่ให้ทำนองโดย Inoue Yoshimasa ผู้ซึ่งทำเพลงให้กับ AKB48 มามากมายอาทิเช่น Oogoe Diamond, Namida Surprise!, RIVER และ Beginner แต่เดิมเป็นเพลงที่แสดงในเธียร์เตอร์ของ Team A และมีฉบับอื่นอีกเช่น ฉบับที่แสดงโดยยูนิต No Sleeves เป็นต้น

Heart Gata Virus โดย Mimigumo

สำหรับ Heart Gata Virus ได้ทำการแสดงเป็นปิดสุดท้าย ในวันเปิดตัวยูนิตนี้ เกล็ดเล็กน้อยสำหรับเพลงนี้ ชาวไทยเราได้ยินเนื้อภาษาไทยครั้งแรกในงาน AKB48 Group Asia Festival 2019 in Bangkok ซึ่งผู้ที่ทำการแสดงคือ Oguri Yui จาก AKB48, Chiu Pinhan จาก AKB48 TeamTP และน้องมิวสิคจาก BNK48 โดยในวันนั้นสมาชิกแต่ละท่านจะมีท่อนตามภาษาของตน นั่นคือ ญี่ปุ่น จีน และไทย จนวันที่ฉบับภาษาไทยได้ออกมาอย่างเป็นทางการน้องมิวสิค กลับมารับตำแหน่งเดิมที่เธอได้เคยแสดงในวันนั้นนั่นเอง

กิจกรรมของยูนิต Mimigumo

ปัจจุบันยังมีรายละเอียดไม่มากนักเกี่ยวกับกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับยูนิตนี้ ที่เราได้รับชมไปแล้วคือการเปิดตัวในงาน Nippon Haku 2019 เป็นการแสดงสด ภายหลังจึงได้มีการออกสินค้านั่นคือ

  1. Mini Photobook 64 หน้า
  2. Music Card สำหรับ Redeem เพลงใน BNK48 Official Application และ Special Gift ใน BNK48 Official Application จำนวน 1 ใบ (สุ่มจาก 3 แบบ)
  3. รูป จำนวน 1 ใบ (สุ่มจากสมาชิกละ 3 แบบ รวม 9 แบบ)

นอกเหนือจากนี้ ยังมีการจัดทำ MV แรกของยูนิตในเพลง Candy เชิญไปรับชมกันได้

MV Candy โดย Mimigumo

และทั้งนี้ ได้มีการเดินสายโปรโมทตัวยูนิตและเพลงตามสื่อต่างๆ อาทิ เช่น

Mimigumo ในรายการดาราแลนด์

และยังมีกิจกรรมและการโปรโมทอื่นๆ ที่กำลังจะทยอยออกมาสู่สายตาแฟนคลับ ทั้งนี้จะนำมาอัพเดทให้อีกครั้ง

อีกก้าวของความฝัน

Mimigumo เป็นยูนิตแรกของไทยจะเป็นการนำเพลงที่คัดเลือกมาตามแนวคิดที่วางไว้ ดังนั้นอาจจะมีโอกาสได้เห็นเพลงอื่นที่มาจากยูนิตนี้อีก และเป็นการเปิดประตูสู่ความท้าทายและเรื่องราวใหม่ๆ ของ BNK48 รวมถึงยังเป็นอีกก้าวหนึ่งของทั้ง 3 สาวที่เคยฝันถึงเพลงที่ตัวเองชอบ และได้มาสู่วันที่ได้ขึ้นแสดงในเพลงนี้จริงๆ ในที่สุด เรียกว่าการเดินทางของพวกเธอในที่สุดก็เริ่มเห็นปลายทาง

สมาชิกทั้ง 3 ท่านได้ตอบตกลงในการเข้าสู่ยูนิตนี้และตั้งใจทำออกมาอย่างเต็มที่ โดยสำหรับมิวสิค นี่คืออีกผลงานหนึ่งที่เธอตั้งใจว่าให้เป็นแรงบันดาลใจในแบบฉบับของตน เพื่อให้ผู้อื่นได้กล้าที่จะก้าวออกมาทำในสิ่งที่ตัวเองฝันไว้เช่นกัน

อ้างอิง

Discover

Sponsor

Latest

ประกาศ Last Word! ก้าวสุดท้าย Music, We Enthrone You!

ถึงเวลานั้นอีกครั้งที่จะเข้าสู่ก้าวสุดท้ายของกิจกรรม Music, We Enthrone You! หลังการเปิดตัว Assemble เราขอเรียกเหล่าสาวก Myujikkii มารวมตัวกันอีกครั้งที่ส่งพลังให้แก่น้องมิวสิคในก้าวสุดท้ายก่อนการโหวตสิ้นสุดลง Last Word ขอเชิญชวนทุกท่านเข้ามาร่วมส่งพลังให้น้องมิวสิค และให้ทุกคนที่ร่วมเดินทางกันมาจนถึงวันสุดท้ายนี้ ระหว่างทางเราอาจเจออุปสรรค และเรายังเดินเคียงข้างกันมาเสมอ...

ประกาศสำคัญ เปลี่ยน QR Code ของ WeChat Pay

重要通知!Music​WeEnthroneYou 集资的微信二维码已改变。 因原图的二维码已过期。感谢大家的支 ทางเราได้มีการเปลี่ยน QR Code ของ WeChat Pay จากอันเดิม เป็นอันดังต่อไปนี้

สำเร็จไปอีกขั้นถึงเวลาก้าวข้ามแม่น้ำในมิวจีกกี้บทที่ 4

ขอบคุณทุกท่านในการสนับสนุนใน Chapter 3 ที่ผ่านมาบัดนี้ก้อนหินปริศนาได้ถูกจัดการแล้ว ถึงเวลาที่มิวจิกกี้จะเดินทางก้าวข้ามแม่น้ำอุปสรรคต่อไป Chapter 3 ครบถ้วน Chapter 4 : Get Over It!

ป้ายวันเกิด Music BNK48 ปี 2020

เปิดให้ได้ชมกันแล้วสำหรับป้ายวันเกิดน้อง Music BNK48 ที่พนังกำแพง The Mall บางกระปิ ชั้น 4 น้องมิวสิคกับภาพป้ายวันเกิด 2020 และเหล่าแฟนคลับที่ได้แวะไปสถานที่นั้นได้ถ่ายรูปมาให้ชม

กิจกรรมโซเชียลวันเกิดน้องมิวสิคปี 2020 “มิวสิคเก้า”

ขอเชิญชวนทุกท่านเข้าร่วมกิจกรรมผ่านโซเชียลเนื่องในวันเกิดน้องมิวสิค FOREVER AS OUR BELOVED วันเวลา