BNK48 Sport Day เทศกาลกีฬาสีบางกอก ๔๘ ในความทรงจำ

กีฬาสี กิจกรรมประจำของเด็กในโรงเรียน ถือเป็นกิจกรรมที่เด็กนักเรียนตั้งหน้าตั้งตารอคอย

การแข่งขันกีฬาของ AKB48

AKB48 เคยจัดการแข่งขันกีฬามาแล้ว 4 ครั้ง

AKB48 Team Taiko Dai Undokai~ Kizuna yo eien ni ~ (AKB48 チーム対抗大運動会~絆よ 永遠に~) / 2009

การแข่งขันกีฬาครั้งแรกระหว่างสมาชิกของ AKB48 ด้วยกัน เกิดขึ้นในปี 2009 ในขณะนั้นเป็นการแข่งขันระหว่าง Team A, Team B และ Team K มีการแข่งขันอาทิเช่น วิ่งผลัด การโยนบอล ซูโม่ เป็นต้น โดย Team K ซึ่งมีสมาชิกตัวทำคะแนนอย่าง Yuko Oshima เป็นผู้ชนะคะแนนรวมไปในที่สุด

Dai-2kai AKB48 Dai Undokai (第2回AKB48大運動会) / 2015

การแข่งขันทั้งที่สองเกิดขึ้นในปี 2015

Dai-1kai AKB48 Group Taiko Dai Undokai (第1回AKB48グループ対抗大運動会) / 2015

การแข่งขันกีฬาในครั้งที่ 3 ซึ่งจัดขึ้นในวันที่ 25 สิงหาคม 2015 ซึ่งเป็นการแข่งขันกลุ่มเป็นครั้งแรกระหว่าง 48 Group ด้วยกัน โดยผู้ชนะจะได้รับรางวัลไปท่องเที่ยวต่างประเทศ โดยมีสมาชิกเข้าร่วมการแข่งขันรวมถึง 274 ท่าน การแข่งวิ่งเร็ว 50 เมตร, การเล่นเกมส์ต่างๆ, กระโดดสูง, การวิ่งระยะยาว 1 กิโลเมตร, การทรงตัว, การกระโดนเชือก และการวิ่งผลัด และในตอนท้าย Team 8 จาก AKB48 เป็นผู้คว้าชัยชนะไปในที่สุด

Dai-2kai AKB48 Group Taiko Dai Undokai (第2回AKB48グループ対抗大運動会)  / 2016

การแข่งขันครั้งที่ 4 เกิดขึ้นในวันที่ 6 สิงหาคม ปี 2016 มีการแข่ง อาทิ เช่น แข่งวิ่ง 50 เมตร การกระโดนเชือก การวิ่งผลัด และในตอนท้าย NGT48 เป็นผู้ชนะคะแนนรวมในที่สุด

คลิปโปรโมทกิจกรรมการแข่งขัน Dai-2kai AKB48 Group Taiko Dai Undokai

หลังจากนั้น AKB48 ไม่ได้มีการจัดการแข่งขันกีฬาอีก

JKT48 Sports Competition 2018

จนกระทั่ง JKT48 มาจัดการแข่งขัน The 1st JKT48 Sport Competition ~ Full Power! ~ในปี 2018

คลิปโปรโมท JKT48 Sports Competition 2018

โดยมีการแข่งขัน วิ่งระยะสั้น โยนบอล บอลยักษ์ ดอดจ์บอล แบดมินตัน มวยปล้ำแขน ชักกะเย่อ วิ่งผลัด 400 เมตร และกระโดนเชือก และผู้ที่ได้รับชัยชนะคือ Team KIII โดยได้รับของรางวัลคือทริปไปเที่ยวภูเขา

เทศกาลกีฬาสีบางกอก ๔๘

สำหรับ BNK48 ได้จัดการแข่งขันกีฬาเป็นครั้งแรก โดยให้ชื่อว่า “เทศกาลกีฬาสีบางกอก ๔๘” การแข่งขันกีฬาครั้งแรกของ BNK48 เกิดขึ้นในวันที่ 7 กันยายน 2019 ที่ผ่านมา โดยจัดที่อินดอร์ สเตเดียม หัวหมาก โดยในกรณีของ BNK48 จะมีธีมเหมือนกีฬาสี โดยมีการแบ่ง 4 ออกเป็น 4 สีนั่นคือ ชมพู, เหลือง, ฟ้า และม่วง มีกิจกรรมทั้งการแสดง และการแข่งขัดกีฬาต่างๆ 5 ชนิดดังนี้ วิ่งกระสอบ, วิ่งเปี้ยว, ชักเย่อ, ฟุตซอลและ แชร์บอล

การแบ่งสี

ไฮไลท์อย่างหนึ่งของการแข่งขันกีฬาของ BNK48 คือการแบ่งสี โดยได้เกิดขึ้นด้วยการจับฉลาก ซึ่งจะกำหนดหัวหน้าทีมมาแต่แรก นั่นคือพี่เฌอ พี่แก้ว พี่ตาหวาน และพี่รินะ จากนั้นจะให้สมาชิกที่เหลือทำการจับฉลากสี ว่าผู้ใดจะได้อยู่สีใด


การจับฉลากแบ่งสี

ทีมสีเหลือง – อัสดรวิหค

โลโก้ทีมสีเหลือง

ทีมสีเหลือง มีสัตว์ประจำสีคือ อัสดรวิหค เป็นม้าผสมที่เกิดจากม้าและนก ร่างกายเป็นม้ามีสีเหลืองเป็นสีพื้น ส่วนหัวเป็นนก มีขนคอเป็นสีส้มแดง ปีกมีสีแดงชาด กีบและหางมีสีดำ ซึ่งสมาชิกทีมนำโดย เฌอปราง (หัวหน้าสี), มิวสิค, เนย, นิ้ง, มิโอริ, มิวนิค, จูเน่, ผักขม, ขมิ้น, แพนด้า, นิวและวิว

เพลงเชียร์สีเหลือง

ทีมสีฟ้า – ไกรสรนาคา

โลโก้ทีมสีฟ้า

ทีมสีฟ้า มีสัตว์ประจำสี คือ ไกรสรนาคา เป็นสิงห์ผสมที่มีส่วนประกอบของนาคด้วย หางเหมือนสัตว์เลื้อยคลานประเภทงู ตัวมีลักษณะคล้ายสิงห์ แต่มีเกล็ดแข็งปกคลุมทั่วกาย โดยสมาชิกมี ตาหวาน (หัวหน้า), เจนนิษฐ, น้ำหนึ่ง, อร, ก่อน, จิ๊บ, เปี่ยม, วี, ฟ้อนด์, จีจี้, แนทธารีนและฟีฟ่า

เพลงเชียร์สีฟ้า

ทืมสีชมพู – มฤคนที

โลโก้ทีมสีชมพู

ทีมสีชมพู มีสัตว์ประจำสีคือ มฤคนที หรือ กวางหางปลา หัวและลำตัวเป็นกวาง หางเป็นปลา โดยสมาชิกทีม นำโดย ปัญ (หัวหน้าสี), ไข่มุก, จ๋า, ซัทจัง, เคท, แบมบู, มายยู, เข่ง, นาย, สตางค์, ฝ้าย และอุ้ม

เพลงเชียร์สีชมพู

ทีมสีม่วง – กุญชรวารี

โลโก้ทีมสีม่วง

ทีมสีม่วง มีสัตว์ประจำสีคือ กุญชรวารี สัตว์ประเภทปลา ช่วงตัวท่อนแรกเป็นช้าง ช่วงหลัง เป็นปลา กล่าวคือกุญชรวารี มีเท้าเพียง ๒ ข้าง ลำตัวและหางเป็นปลาหมด (ไม่เหมือนวารีกุญชร ซึ่งจะเป็นช้าง) มีสมาชิกคือ นำโดยอิสึรินะ (หัวหน้าสี) ปูเป้, โมบาย, เจน, น้ำใส, มายด์, ออม, มินมิน, เค้ก, รตา, นิกี้และพาขวัญ

เพลงเชียร์สีม่วง

การแสดง

ก่อนเริ่มการแข่งขัน ได้มีการแสดงก่อนให้นักแสดงเดินลงสนาม โดยมีการแสดงทั้งเพลง Jabaja, Reborn และ BNK Festival และการแสดงทั้ง 3 เพลงของยูนิต Mimigumo

Myujikkii ในวัน เทศกาลกีฬาสีบางกอก ๔๘

ผู้ดำเนินรายการ

ในการดำเนินรายการแข่งขันกีฬาครั้งนี้ เราได้ผู้ดำเนินรายการที่สร้างสีสันให้กับงานครั้งนี้นั่นคือ โดยผู้ดำเนินรายการทั้ง 4 ท่านมาในชุดไทยให้เข้ากับธีมงานนั่นเอง

รายชื่อผู้ดำเนินรายการมีดังนี้

 • พี่แป้ง จากช่อง zbing z.
 • พี่ปิ้ง จากทีม The Ska
 • พี่โอ๊ต ปราโมทย์ ปาทาน
 • พี่อุล ภาคภูมิ จงมั่นวัฒนา

วันนี้พี่แป้งได้มีโอกาสได้ร่วมงานเป็นพิธีกรในงาน เทศการกีฬาบางกอก 48 ร่วมกับพี่ปิ๊งtheska พี่โอ๊ต ปราโมทย์ และพี่อุล…

โพสต์โดย Zbing เมื่อ วันเสาร์ที่ 7 กันยายน 2019

การแข่งขันกีฬา

การแข่งชันกีฬามีทั้งหมด 5 ชนิด โดยที่มีเหตุการณ์น่าสนใจที่ขอยกมาบางส่วนดังนี้

การวิ่งกระสอบ

การวิ่งแข่งกระสอบเป็นการละเล่นพื้นบ้าน โดยผู้วิ่งจะต้องเอาตัวไปอยู่ในกระสอบ แล้ววิ่งให้ถึงเส้นชัย และเรื่องที่ทำให้หลายคนประหลาดใจนั่นคือน้องมิวสิควิ่งได้เร็วมากๆ

มิวสิคยอดนักวิ่งกระสอบ

วิ่งเปี้ยว

วิ่งเปี้ยวเป็นการละเล่นไทยเดิม วิธีการเล่นให้แบ่งออกเป็นฝ่ายละอย่างน้อย 4 คน โดยมีจุดหลัก 2 หลัก พอเริ่มให้วิ่งจากจุดหนึ่งไปอ้อมหลัก ที่อยู่ตรงข้าม เมื่อครบจะส่งผ้าให้กับอีกคนที่รออยู่ แล้วถ้าสามารถวิ่งทันจนเอาไปแปะฝ่ายตรงข้ามได้ จะเป็นผู้ชนะ

การแข่งขันการวิ่งเปี้ยวระหว่างสีม่วงกับสีเหลือง

ชักเย่อ

ชักเย่อ เป็นการเล่นที่ทุกคนคุ้นเคยมาก นั่นคือแบ่งออกเป็นสองฝ่ายแล้วดึงเชือกเมื่อสามารถดึงผ่านจุดที่กำหนดได้ จะมีผู้ชนะ โดยมีคำแนะนำสำหรับการเล่นว่า ห้ามนำเชือกมาพันตัวเด็ดขาดเพราะเป็นอันตรายมาก ดังนั้นการเล่นชักเย่อจึงต้องระวังให้เกิดความปลอดภัยด้วย

ชัยชนะของสีชมพู

แชร์บอล

แชร์บอล จัดเป็นกีฬาประเภทหนึ่ง มีกติกาที่มีรายละเอียดแตกต่างกันออกไป แต่โดยเนื้อหาสำคัญจะคล้ายกับบาสเกตบอล นั่นคือต้องมีการส่งลูกมือต่อมือ และโยนเพื่อให้ผู้เช่นที่อยู่ฝั่งเดียวกันคอยรับลูกบอลด้วยตระกร้า

แชร์บอล สามารถเล่นได้ทั้งหญิง ชายหรือจะรวมทีมได้เช่นกัน และสามารถเล่นโดยใช้สนามที่หลากหลาย จึงเป็นกีฬาที่นิยมเล่นกันแพร่หลาย

การแช่งแชร์บอลของทีมสีเหลืองและสีชมพู

ฟุตซอล

ฟุตซอล เป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมในระดับนานาชาติ มีลักษณะการเล่นคล้ายฟุลบอล และเล่นในร่วม โดยแต่ละทีมจะมีผู้เล่น 5 คน รวมผู้รักษาประตู ลูกบอลจะเล็กกว่าลูกฟุตบอล แต่จะหนักกว่า

การแข่งขันฟุตซอลระหว่างสีฟ้ากับสีชมพู

ผลการแข่งขันและรางวัล

 • วิ่งกระสอบ อันดับที่ 1 สีเหลือง, อันดับที่ 2 สีเหลือง และอันดับที่ 3 สีม่วง
 • วิ่งเปี้ยว อันดับที่ 1 สีฟ้า, อันดับที่ 2 สีเหลือง และอันดับที่ 3 สีม่วง
 • ชักเย่อ อันดับที่ 1 สีฟ้า, อันดับที่ 2 สีเหลือง และอันดับที่ 3 สีชมพู
 • แชร์บอล อันดับที่ 1 สีชมพู, อันดับที่ 2 สีฟ้า และอันดับที่ 3 สีเหลือง
 • ฟุตซอล อันดับที่ 1 สีม่วง, อันดับที่ 2 ชมพู และอันดับที่ 3 สีฟ้า

โดยผลการแข่งขันคะแนนรวม มีดังนี้

 1. อันดับ 1 สีฟ้า ได้รับรางวัลคือ ทองคำมูลค่า 2 แสนบาท, มือถือ SAMSUNG A80 คนล่ะเครื่อง
 2. อันดับ 2 สีเหลือง ได้รางวัลคือ ล่องเรือยอชต์สุดหรู
 3. อันดับ 3 สีมชมพู ได้รางวัลคือ เลี้ยงอาหารบ้านพักคนชรา
 4. อันดับ 4 สีม่วง ได้รางวัลคือ จิตอาสาเก็บขยะริมทะเล

บรรยากาศงาน

นอกเหนือจากการแข่งขันกีฬาที่เป็นกิจกรรมสำคัญ ยังมีกิจกรรมด้านนอกตัวอาคารหลัก ที่มาในธีมของงานวัด มีกิจกรรมต่างๆ ที่สมาชิกจะออกมาร่วมเล่นเป็นระยะ

บรรยากาศกิจกรรมในงาน
ไฮไลท์ภายในงาน

ความทรงจำอันประทับใจ

จบไปแล้วกับการแข่งขันกีฬาครั้งแรกใน BNK48 โดยสร้างความประทับใจให้กับผู้ร่วมกิจกรรมครั้งนี้มากมาย ไม่วาจะเป็นการเล่นกิจกรรมต่างๆ นอกอาคาร และการแข่งขันกีฬาที่ต้องบอกว่าสมาชิกทุกท่านทุ่มเทและเต็มที่กับกีฬา และเหล่ากองเชียร์ที่สงเสียงไม่ขาดสาย ทำให้ความทรงจำที่ประทับใจ แม้จะมีข้อติดขัดบ้างแต่โดยรวมทุกท่านต่างกลับบ้านไปด้วยรอยยิ้มและความอิ่มใจ ทั้งนี้ ขอฝากเรื่องราวเล็กๆ น้อยๆ บางส่วนที่เกิดขึ้นในวันนั้นเป็นการปิดท้าย

การเปลี่ยนตัวที่เรียกเสียงกรี๊ดของทีมสีเหลือง

การเปลี่ยนตัวของทีมสีเหลือง

และความเป็นน้ำหนึ่งอันเดียวของทีม

พลังของทีมสีฟ้า

ยังมีเหตุการณ์มากมายที่เชื่อว่าหลายท่านได้เห็นกับตาตัวเองในวันนั้น และจดจำครั้งหนึ่งกับความสนุกสนานที่จะอยู่ในความทรงจำของเราไป กับเทศกาลกีฬาสีบางกอก ๔๘

อ้างอิง

Discover

Sponsor

Latest

สวัสดีปีใหม่ 2020

ทางทีมงานขอสวัสดีปีใหม่น้องมิวสิคและแฟนคลับทุกท่าน และขออวยพรให้ปีนี้ดียิ่งๆ ขึ้นไปอีกนะ ขอทุกท่่านมีความสุข สุขภาพแข็งแรง คิดสิ่งใดขอให้สมหวัง จากนี้ไปขอให้อยู่ด้วยกันไปนานๆ นะร่วมสร้างความประทับใจให้แก่กันและกันต่อไปอีกปีนะ เราจะค่อยๆ ก้าวไปด้วยกันไปทีละน้อย และมองดูการเติบโตของเด็กคนหนึ่งที่พวกเรารัก น้องมิวสิค ปีนี้พวกเราจะสนับสนุนเธอต่อไปนะ ปีนี้มีหลายอย่างเกิดขึ้นมากมาย ทั้งซิงเกิ้ลใหม่ ยูนิตใหม่ การเดินทางไกลของ Where We...

ประกาศสำคัญ เปลี่ยน QR Code ของ WeChat Pay

重要通知!Music​WeEnthroneYou 集资的微信二维码已改变。 因原图的二维码已过期。感谢大家的支 ทางเราได้มีการเปลี่ยน QR Code ของ WeChat Pay จากอันเดิม เป็นอันดังต่อไปนี้

สำเร็จแล้วศาสตาเวทย์ “Scythe of Darkness” มุ่งสู่การทุบ “หินยักษ์” ในบทที่ 3 ของมิวจิกกี้

ในที่สุดการสร้างศาสตาเวทย์ "Scythe of the Darkness" ได้สำเร็จลงแล้ว และถึงเวลาที่มิวจิกกิี้จะเดินทางต่อไป ขอขอบคุณทุกท่าน เริ่มต้น Chapter 3 : Obstacle

เชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับบทเพลง OST ประจำกิจกรรม Music, We Enthrone You!

กลับมาอีกครั้งกับเจ้าของบทบาทผลงานเพลงที่ทุกคนประทับใจ ที่วันนี้เค้าได้ชวนทุกคนร่วมสร้างความทรงจำด้วยกันในบทเพลงครั้งใหม่ กับ OST. ประจำกิจกรรม Music, We Enthrone You! ซึ่งเป็นชิ้นส่วนสำคัญที่หลายคนรอคอย และมีบทบาทในการสื่อสารให้กับแฟนคลับมิวสิคหลายท่าน OST ประจำกิจกรรม General Election ขึ้นชื่อว่า...

มิวสิคได้อันดับ 3 ใน BNK48 9th Single Senbatsu General Election

ผลการโหวต BNK48 9th Single Senbatsu General Election ได้ประกาศมาในวันที่ 19 เมษายน 2562 นี้ น้องมิวสิคได้อันดับที่ 3 ติดในทีม Senbatsu โดยได้ไป 48,573 คะแนน ขอแสดงความยินดีกับน้องมิวสิคด้วยนะ โดยอันดับที่ 1...