High Tension! เปลี่ยนความตึงเครียดเป็นความตื่นเต้น!

มารู้จักกับซิงเกิ้ลที่ 8 ของ BNK48 มีชื่อว่า Hign Tension ซึ่งมาจากซิงเกิ้ลที่ 46 ของ AKB48 ที่สำหรับ BNK48 มีมิลิน ดอกเทียน หรือน้ำหนึ่งรับบทบาทการเป็นเซ็นเตอร์เป็นครั้งแรก โดยนอกเหนือจากนี้ในซิงเกิ้ลนี้ ยังมีอีกสองเพลงจากภาพยนตร์เรื่อง ไทบ้าน x BNK48 จากใจผู้สาวคนนี้ นั่นคือ โดดดิด่ง และ จากใจผู้สาวคนนี้ นั่นเอง มาทำความรู้จักกับที่มาของเพลงนี้ให้มากขึ้นและสิ่งที่สำคัญของซิงเกิ้ลนี้กับโอกาสของน้องมิวสิคใน BNK48 General Election

ความหมายที่แท้จริงของชื่อเพลง High Tension

High Tension ถ้าแปลตามความหมายภาษาอังกฤษโดยตรงจะหมายถึงความตึงเครียดสูง แต่ในกรณีที่เป็นชื่อเพลง High Tension ของ AKB48 จะหมายถึงความตื่นเต้นสูง ซึ่งเป็นลักษณะของคำแบบ Wasei-eigo ซึ่งหมายถึงการใช้คำที่ยืมจากภาษาอังกฤษมาใช้ในภาษาญี่ปุ่น ซึ่งอาจเป็นคำเดี่ยวหรือคำผสม และมักจะมีความหมายแตกต่างจากเดิม

เกล็ดเล็กน้อย ในเนื้อเพลงต้นฉบับท่อนฮุคจะมีการร้องว่า 間違い英語 関係ねえ มีความหลายประมาณว่า ไม่สนใจว่าภาษาอังกฤษจะผิดหรือไม่ เป็นการล้อเลียนเรื่องนี้นั่นเอง

ดังนั้นสรุปอีกครั้งเพลง High Tension จึงมีความหมายคือความตื่นเต้นสูงนั่นเอง

เพลงต้นฉบับของ High Tension

ซิงเกิ้ลที่ 46 ของ AKB48 คือ High Tension ที่มีเซ็นเตอร์คือ Shimazaki Haruka หรือ Paruru ผู้ซึ่งแฟนคลับให้การขนามว่า Shiotaiou แปลตรงตัวว่าการตอบโต้อย่างไร้เยื้อใย เธอเองเป็นผู้ที่เข้ามาเป็นไอดอลด้วยเหตุผลว่าเพื่อนชวนมาใน AKB48 รุ่นที่ 9 ซึ่งในตอนแรกเธอมีความขี้อายและไม่ได้ร้องเพลงได้ดีมากนัก หนึ่งในสิ่งที่ทำให้เธอได้รับความสนใจคือการที่เธอมีการตอบสนองช่วงการจับมืออย่างเย็นชา อย่างที่บอกว่าเธอเป็นคนขี้อาย จึงกลายเป็นที่มาของสิ่งเล่าต่อกันว่าอยากจะลองไปจับมือเธอเพื่อดูว่าจะได้รับการตอบสนองจากเธอมากน้อยอย่างไร นอกเหนือจากนั้นเธอยังมีแฟนคลับมากขึ้นจนก้าวเข้ามาติดอันดับ General Election ใน 7 อันดับแรกได้ในที่สุด

สำหรับซิงเกิ้ล High Tension ยังมีการประกาศผลเซ็นบัตสึด้วยรูปแบบที่น่าสนุกแปลกต่างเช่นกัน

https://twitter.com/butterfly_sone/status/1026862288697839616

ถึงอย่างไรก็ตามด้วยปัญหาสุขภาพส่วนตัวทำให้ Paruru จำเป็นต้องจบการศึกษาไปในปี 2016 และซิงเกิ้ลสุดท้ายของเธอ คือ High Tension นั่นเอง ดังนั้นซิงเกิ้ลนี้จึงเป็นเพลงสุดท้ายของเธอร่วบกับวง (ถึงอย่างไรก็ตามสำหรับ Paruru เธอมีเพลงจบการศึกษาต่างหากในเพลง Better)

นอกเหนือจากนี้ เพลงนี้ยังเป็นเพลงประกอบละครของวงชื่อว่า Kyabasuka Gakuen อีกด้วย อีกทั้งยังได้ใช้เป็นเพลงในรอบ Battle ในรายการ Produce48

เกล็ดอื่นๆ ของเพลงนี้คือ เป็นการติดเพลงครั้งแรกของ Oguri Yui ผู้ได้รับฉายาว่าสาวน้อยที่ 20,000 ปีจะมีครั้งหนึ่ง และ Komiyama Haruka (ณ วันที่เขียนรับตำแหน่งเป็นกัปตันของ AKB48 Team K) นอกเหนือจากนี้ยังมีท่อนแรปที่มักจะไม่ค่อยได้เห็นในเพลง AKB48 มากนัก

High Tension กับวงน้องสาวต่างประเทศ

BNK48 ไม่ได้เป็นวงแรกที่นำเพลงนี้มาใช้ ครั้งหนึ่งวง JKT48 ได้นำเพลงมาเป็นเพลงจบการศึกษาของ Cindy Yuvia หรือ Yupi เช่นกัน

และเร็วๆ นี้ MNL48 ได้นำเพลงนี้มาใช้เช่นกัน โดยมี Gabrielle Skribikin หรือ Gabb เป็นเซ็นเตอร์

High Tension เวอร์ชั่น BNK48 กับเซ็นเตอร์ครั้งแรกของน้ำหนึ่ง มิลิน ดอกเทียน

เมื่อครึ่งหนึ่งที่สมาชิกของ BNK48 ประกอบไปด้วย แคนแคน มิลิน และเฌอปรางได้ไปเดินแบบที่งาน Fukuoka Asia Collection และมีเพลงนี้ในการเดินแบบ จนทำให้น้ำหนึ่งชอบเพลงนี้ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา และฝันจะเป็นเซ็นเตอร์ในเพลงนี้จนมาถึงวันนี้วันที่ฝันเป็นจริง

โดยรับชมการประกาศเซ็นบัตสึในซิงเกิ้ลนี้ได้ทาง BNK48 Official Youtube Channel

โดยธีมหลักที่ BNK48 ใช้ในซิงเกิ้ลนี้คือธีมออฟฟิค นั่นคือ บริษัท High Tension ที่มีน้ำหนึ่งเป็น CEO และได้มีการเชิญชวนทุกท่านมาร่วมงานเปิดตัวบริษัทยิ่งใหญ่โดยมุ่งหมายให้บริษัทนี้สร้างความตื่นเต้นให้กับทุกคน

BNK48 High Tension MV

สำหรับ MV ของ BNK48 ในเพลง High Tension มีธีมบรรยากาศพูดถึงการทำงานที่เคร่งเครียด จนมาสู่การปลดปล่อยทุกอย่างเพื่อความสนุกสุดเหวี่ยง เพื่อเข้ากับกิมมิคของเพลงนี้ที่พูดถึงการมีอยู่ของบริษัท High Tension ที่มีน้ำหนึ่งเป็น CEO

และยังได้มีการรวบรวมเอา Influencer มากมายจากช่อง Youtube ชื่อดังต่างๆ มาร่วมแสดงใน MV นี้ด้วย

ภาพรายชื่อผู้ที่เข้าร่วมแสดงใน MV จาก End Credit ของ MV

นอกเหนือจากนี้ยังมีกิมมิคเล็กน้อยในการใส่ภาพวาดตัวการตูนลงไปในจังหวะติดนิ้ว ดังภาพตัวอย่างนี้ โดยเป็นฝีมือของคุณเบญจรงค์ พิสุทธิ์นรเศรษฐ์ แห่งช่อง https://www.youtube.com/user/FatlipzGipz

ภาพจังหวะดีดนิ้วที่มีการใส่ภาพการตูนใน BNK48 High Tension MV

BNK48 High Tension กับ BNK48 General Election

นอกเหนือจากการเป็นซิงเกิ้ลที่สำคัญของน้ำหนึ่งแล้ว ซิงเกิ้ลนี้ยังเป็นซิงเกิ้ลที่ใช้สำหรับโหวต General Election ครั้งที่ 2 ของวง BNK48 หรือชื่อเต็มคือ BNK48 9th Single Senbatsu General Election ซึ่งถือว่าเป็นซิงเกิ้ลที่มีความสำหรับต่อทุกคนมากที่สุดในเวลานี้ก็ว่าได้

โดยท่านสามารถโหวตสมาชิก BNK48 และ CGM48 ได้ผ่านจาก BNK48 Official Application และดูรายละเอียดได้จาก เว็บไซต์ BNK48 Election

โดยในครั้งที่แล้วซิงเกิ้ลของผู้ชนะคือ Beginner โดยมีพี่เฌอปรางเป็นเซ็นเตอร์นั่นเอง

มิวสิคกับ High Tension และเส้นทางใน BNK48 General Election ครั้งนี้

มิวสิคได้มีส่วนร่วมในซิงเกิ้ลนี้ โดยมาในมาทลุคสาวน้อยทวินเทล หนึ่งในพนักงานประจำบริษัท High Tension โดยในการแสดงสดเปิดตัวนี้น้องมิวสิคได้บอกว่าตัวเองขอมีบทบาทเป็นสัตว์เลี้ยงประจำออฟฟิคนั่นเอง

BNK48 : WELCOME TO HIGH TENSION COMPANY #HighTensionCompany @ River Park ICONSIAM

โพสต์โดย BNK48 เมื่อ วันอาทิตย์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2020

สำหรับกิจกรรม General Election แล้วในครั้งนี้ มิวสิคได้ลงคลิปหาเสียงใน BNK48 Official Youtube สามารถรับชมได้ดังนี้

โดยครั้งนี้แตกต่างจากครั้งที่แล้วที่น้องไม่ได้พูดอะไรตลอดครั้งคลิป ครั้งนี้เปิดมาด้วยการเล่นเครื่องดนตรีชนิดหนึ่งนั่นคือ เมโลเดี้ยน และเล่นเพลง มิวจิกกี้ เพลงของยูนิต Mimigumo โดยเป็นยูนิตที่มิวสิคเสนอเพื่อก่อตั้งร่วมกับพี่ไข่มุกและน้องจ๋า และบอกว่าเธอได้รับโอกาสในการทำงานต่างๆ มากมายในปีที่ผ่าน อย่างที่ได้ทราบกันดีคือนอกเหนือจากการตั้งยูนิต ยังมีการร่วมแสดงในภายพนตร์เรื่อง Where We Belong ที่กำลังเดินหน้ากวาดรางวัลจากเทศการดนตรีทั้งในและต่างประเทศ

โปสเตอร์ภาพยนตร์ Where We Belong

โดยรางวัลที่ได้มาแล้วนั่นคือ

  • Rising Star เจนนิษฐ์ โอ่ประเสริฐ จาก Busan International Film Festival 2019
  • The Asian Stars: Up Next เจนนิษฐ์ โอ่ประเสริฐ, แพรวา สุธรรมพงษ์ จาก นิตยสาร Variety และ International Film Festival & Awards Macao

พร้อมถึงการขอโอกาสที่จะได้ทำในสิ่งที่อยากอีกครั้ง พร้อมทั้งปิดท้ายด้วยท่าประจำตัว เช่นเดียวกับตอนที่มิวสิคได้ลงสมัครใน General Election ของวง AKB48 นั่นเอง

โดยมี Poster ของเธอใน General Election ดังนี้ นอกเหนือจากชุดหวานแหวว พร้อมตัวเธอที่รายล้อมไปด้วยดอกไฮเดรนเยีย ยังมีเขาและหางสัญลักษณ์ประจำตัวของเธอในยูนิติ Mimigumo นั่นเอง

ภาพโปรสเตอร์หาเสียงของ Music BNK48

ในการ General Election ครั้งที่แล้วมิวสิคได้ไปในอันดับที่ 3 ที่ 56,028 คะแนน โดยมีพี่เฌอปรางเป็นผู้ชนะที่ 84,195 สำหรับในครั้งนี้มิวสิคได้คะแนนผลด่วนเป็นอันดับที่ 3 ที่ 10,953 คะแนนแตกต่างจากผลด่วนครั้งที่แล้วที่ 11,154 คะแนน โดยปีนี้ได้มี CGM48 เข้ามาร่วมลงสมัครด้วยและมีผู้ติดอันดับจาก CGM48 หลายท่านโดยจะขอยกผู้ที่ได้คะแนนมากที่สุดนั่นคือ Pim CGM48 ได้อันดับที่ 25 จำนวน 1,045 คะแนน Aom CGM48 กัปตันวง CGM48 ได้อันดับที่ 26 ที่ 1,026 คะแนน และ Izurina CGM48 ชิไฮนินวง CGM48 ในอันดับที่ 34 ที่ 645 คะแนนจากการประกาศผลด่วน จะเห็นได้ว่ามีการเปลี่ยนแปลงและมีเรื่องราวน่าตื่นเต้นสมกับชื่อซิงเกิ้ล High Tension

สุดท้ายเรื่องราวจะจบลงอย่างไรขึ้นอยู่กับแฟนคลับทุกท่าน ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมครั้งนี้ โดยสำหรับแฟนคลับน้องมิวสิคสามารถติดตามกิจกรรมเลือกตั้งผ่านเว็บไซต์

ส่งท้าย High Tension

ในท่อนเพลงหนึ่งของ High Tension ดังที่ได้กล่าวไปแล้วนั่นคือ มีการล้อเลียนคนที่อาจสงสัยในคำแปลที่ภาษาอังกฤษและความหมายที่ภาษาญี่ปุ่นให้ หลังจากนั้นเนื้อเพลงทั้งหมดพูดถึงการทิ้งความกังวลมาปาร์ตี้มาสนุกกับให้เต็มที่ แม้กิจกรรม General Election นี้อาจนำมาสู่รอยยิ้มและน้ำตาของเหล่าสมาชิก BNK48 และ CGM48 แต่นั่นคือการต่อสู้ในฐานะไอดอลที่ทุกคนต้องพบเจอ แฟนคลับทุกท่านขอให้สนับสนุนสมาชิกที่ท่านรักด้วยความตั้งใจ และมาสนุกกันให้เต็มที่ในกับซิงเกิ้ลใหม่นี้ และนั่นคือเป้าหมายของการแสดงวงที่ต้องการให้ทุกคนมีความสุขมีความสนุกตื่นเต้นนั่นเอง

อ้างอิง

Discover

Sponsor

Latest

มิวสิคได้อันดับ 3 ใน BNK48 9th Single Senbatsu General Election

ผลการโหวต BNK48 9th Single Senbatsu General Election ได้ประกาศมาในวันที่ 19 เมษายน 2562 นี้ น้องมิวสิคได้อันดับที่ 3 ติดในทีม Senbatsu โดยได้ไป 48,573 คะแนน ขอแสดงความยินดีกับน้องมิวสิคด้วยนะ โดยอันดับที่ 1...

“หัวใจใกล้กัน” ในช่วง Social Distancing กับ Music BNK48

ในช่วงปลายปี 2019 จนถึงวันที่เขียนบทความนี้ โลกของเราได้เผชิญกับบททดสอบที่ใหญ่มากที่สุดในรอบหลายปีที่ผ่านมา หลังจากที่โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ COVID-19 ได้เกิดระบาดขึ้นไปหลายที่ทั่วโลก รวมถึงทั้งประเทศไทย ทำให้ทุกคนได้รับผลกระทบมากมายทั้งเรื่องการใช้ชีวิต การทำงาน และแน่นอนวงไอดอลอย่าง BNK48 เองได้รับผลกระทบเช่นกัน ปรากฏการณ์ Social Distancing

เจนนิษฐ์ และมิวสิค BNK48 คว้ารางวัลสมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย ครั้งที่ 10

วันที่ 14 สิงหาคม 2563 ทางสมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย ได้จัดงานประกาศรางวัลสมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทยครั้งที่ 10 ประจำปี 2563 ขึ้นที่โรงแรม เดอะ สุโกศล กรุงเทพ โดยมีการประกาศรางวัลด้านภาพยนตร์สำหรับคนวงการภาพยนตร์ อาทิ เช่น รางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม รางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยม รางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยม รางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม เป็นต้น และมีรางวัลพิเศษ...

สำเร็จไปอีกขั้นถึงเวลาก้าวข้ามแม่น้ำในมิวจีกกี้บทที่ 4

ขอบคุณทุกท่านในการสนับสนุนใน Chapter 3 ที่ผ่านมาบัดนี้ก้อนหินปริศนาได้ถูกจัดการแล้ว ถึงเวลาที่มิวจิกกี้จะเดินทางก้าวข้ามแม่น้ำอุปสรรคต่อไป Chapter 3 ครบถ้วน Chapter 4 : Get Over It!

สร้างศาสตราเวทย์ให้มิวจิกกี้กันเถอะ!

หลังจากที่บทแรกแห่งการเดินทางได้สิ้นสุดลง มิวจิกกี้ได้อิ่มท้องแล้ว การเดินทางเพื่อตามหาพลังเวทย์ที่หายไปได้เริ่มต้นขึ้น ขอบคุณเหล่าสาวกทุกท่าน! https://twitter.com/Music48Project/status/1214367372011659264 .ในตอนที่สองนี้เอง มิวจิกกี้จึงเริ่มสะสมพลังที่หายไป จึงขอเชิญทุกท่านได้รวบรวมเหล่าชิ้นส่วนเพื่อมาสร้าง ศาสตราเวทย์ ให้กับมิวจิกกี้ https://twitter.com/Music48Project/status/1215475864739045382