“หัวใจใกล้กัน” ในช่วง Social Distancing กับ Music BNK48

ในช่วงปลายปี 2019 จนถึงวันที่เขียนบทความนี้ โลกของเราได้เผชิญกับบททดสอบที่ใหญ่มากที่สุดในรอบหลายปีที่ผ่านมา หลังจากที่โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ COVID-19 ได้เกิดระบาดขึ้นไปหลายที่ทั่วโลก รวมถึงทั้งประเทศไทย ทำให้ทุกคนได้รับผลกระทบมากมายทั้งเรื่องการใช้ชีวิต การทำงาน และแน่นอนวงไอดอลอย่าง BNK48 เองได้รับผลกระทบเช่นกัน

ปรากฏการณ์ Social Distancing

เชื้อโควิด 19 เป็นโรคติดต่อชนิดหนึ่ง โดยกรมควบคุมโรคได้แนะนำวิธีป้องกันอย่างหนึ่ง ที่หลายคนทราบกันดีนั่นคือ “Social Distancing” หรือคือการเพิ่มระยะห่างทางสังคม เพื่อลดโอกาสในการสัมผัสเชื้อและป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อในวงกว้าง

วิธีการนี้มีหลายแนวทางปฏิบัติ นั่นคือการลดการสัมผัสกัน ลดการพบปะกัน หรือถ้าจะให้ดีที่สุดคือหลีกเลี่ยงไม่ให้เจอกันเลยนั่นเอง ในความเป็นจริงยังมีกิจกรรมอีกมากมายที่ยังต้องมีการพบปะกัน เจอกันดังนั้นการหลีกเลี่ยงเพื่อลดความเสี่ยงจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นต้องทำให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ให้เหลือการพบปะกันเท่าที่จำเป็นของบุคลากรที่ยังทำต้องทำหน้าที่ นั่นคือเหล่าบุคลากรทางการแพยท์ที่ต้องต่อสู้กับโรคในเวลานี้นั่นเอง รวมถึงเหล่าอาชีพอื่นที่ยังต้องทำงานเพื่อขับเคลื่อนสังคม

Work From Home คืออะไร

เพื่อให้การทำ Social Distancing เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ จึงได้มีการเสนอแนวคิดเกี่ยวกับ Work From Home ขึ้นมา โดยถ้าแปลตรงตัวคือการทำงานที่บ้าน แน่นอนว่าหลายคนพอได้ยินว่าทำงานที่บ้านอาจนึกถึงว่าไม่ต้องทำงานแล้ว แต่ว่าวิธีการทำงานนี้เป็นวิธีที่บริษัทระดับโลกได้นำมาใช้งานบ้างแล้วและในยุคที่โควิด-19 ได้มีการแพร่ระบาดแนวทางการทำงานแบบนี้จึงมีประโยชน์มากยิ่งขึ้น

การทำงานที่บ้าน นั่นคือการทำงานจริง แต่เปลี่ยนสถานที่ มาเป็นบ้านของตัวเอง ทำงานผ่านคอมพิวเตอร์ของตัวเอง นั่งอยู่ตัวคนเดียว แต่ต้องปฏิบัติตัวเสมือนเรานั่งอยู่ที่ออฟฟิค เช่น ยังติดต่อกับผู้คนในออฟฟิคได้ตามปกติผ่าน Software ที่อำนวยความสะดวกในการพูดคุย และยังได้งาน ยังส่งงานได้ตามปกติ เท่าที่จะเป็นไปได้นั่นเอง แน่นอนถ้าหากว่ามีเหตุจำเป็นต้องเดินทางไปที่ออฟฟิคหรือพบเจอกันเท่าที่จำเป็นจริงๆ ย่อมทำได้ตามความเหมาะสม

แน่นอนว่าการทำงานที่บ้านย่อมมีความแตกต่างกับการเข้าไปทำงานออฟฟิค บางอาชีพการทำงานในแบบนี้ไม่ได้เป็นปัญหามากนัก บางอาชีพอาจไม่สะดวก หรือในกรณีอื่นๆ เช่นที่บ้านของบางคนไม่ได้เหมาะกับการทำงาน และยังมีอีกนานาอุปสรรคที่ต้องพบเจอ แต่อย่างไรก็ตามนี่คือสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ถึงกระนั้นเมื่อได้ลองทำงานแล้วบางคนอาจพบหนทางการทำงานใหม่ที่อาจเป็นผลดีด้วยซ้ำ การทำงานได้ทันทีที่บ้านโดยไม่ต้องเดินทางเป็นการเพิ่มเวลาในการทำงานเป็นต้น

ผลกระทบกับ BNK48 และ CGM48

สำหรับทุกคนที่อยู่ในธุรกิจบันเทิง ย่อมได้รับผลกระทบไม่มากก็น้อย สำหรับแฟนคลับทุกท่านเป็นที่ทราบกันดีว่าวง BNK48 มีพื้นฐานแนวคิดคือ “ไอดอลที่คุณพบเจอได้” โดยจะมีกิจกรรมที่เน้นให้เหล่าแฟนคลับมาพบเจอกับไอดอลที่ตนชื่นชอบ เช่น กิจกรรมจับมือ กิจกรรมไลพ์สดจากดิจิตอล ไลพ์ สตูดิโอ เป็นต้น เพื่อให้ได้ใกล้ชิดได้พูดคุยกับไอดอล ดังนั้นในช่วงแรกของโควิด-19 เริ่มระบาดเหล่าไอดอลได้เข้าร่วมกิจกรรมด้วยการสวมหน้ากากอนามัย จนในที่สุดเมื่อสถานการณ์มีความจำเป็นที่จะต้อง Lock Down คืองดจัดกิจกรรมต่างๆ โดยเด็ดขาด ทำให้กิจกรรมเหล่านี้ทั้งของวง BNK48 และ CGM48 ต้องเลื่อนออกไปทั้งหมด และปัจจุบันแม้ว่าจะมีกำหนดการณ์ใหม่ แต่ยังไม่สามารถบอกได้ว่าจะจัดได้ตามนั้นจริงๆ

มิวสิค BNK48 ใส่หน้ากากในงานจับมือ ช่วงที่เริ่มมี COVID-19 ก่อนประกาศ Lock Down

Work From Home กับ BNK48 และ CGM48

ในช่วงที่ผ่านมาถือว่าเป็นช่วงที่วงต้องมีกิจกรรมสำคัญมากมาย อาทิ กิจกรรม BNK48 9th Single Senbatsu General Election ที่มีกำหนดการเดิมคือการประกาศผลในช่วงปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมา และมีผลงานภาพยนตร์ของสมาชิกในวงบางท่านที่กำหนดฉายในเวลานั้น ต้องมีการปรับเปลี่ยนแปลง ดังนั้นเมื่อไม่สามารถทำกิจกรรมดังเดิมได้ ทางวงจึงต้องปรับวิธีการทำงานมา Work From Home หลังจากที่มีการประกาศ Lock Down อย่างเข้มงวดดั่งที่หลายท่านได้ทราบ

ขอยกตัวอย่างกิจกรรมบางส่วน ในรูปแบบที่แตกต่างกัน ที่เหล่าสมาชิกและวงช่วยกันสร้างขึ้นมาในช่วงนี้

การทำเพลงหัวใจใกล้กัน

หัวใจใกล้กัน หรือ Touch By Heart เป็นเพลงที่เหล่าคณะครูและสมาชิกได้ร่วมกันทำขึ้น โดยมีวิธีการอัดเพลงและส่งไปให้ครูและผู้ที่ทำการจัดทำเพลงได้สร้างขึ้นมา โดยผู้ที่มีส่วนร่วมอยู่กันคนละที่ จึงเป็นวิธีการทำเพลงที่สนุกไปอีกแบบโดยเนื้อหาเพลงมุ่งเน้นให้กำลังใจทุกคนโดยเฉพาะบุคลากรด้านต่างๆ ที่ทำหน้าที่ในเวลานี้

เพลง Version Original ภาษาไทย ขับร้องโดยเฌอปราง รินะ ตาหวาน ปัญ เจนนิษฐ์ ปูเป้ และออม ถือเป็นเพลงที่ร่วมร้องโดย BNK48 และ CGM48 นอกเหนือจากนี้ยังมีเวอร์ชั่นอีกหลายภาษา โดยน้องมิวสิคได้มีส่วนร่วมในการร้องในเวอร์ชั่นภาษาญี่ปุ่น กับเพื่อนสมาชิกอีก 5 ท่านคือ มิโอริ ซัทจัง รินะ ไข่มุก และจ๋า

และ Link เวอร์ชั่นอื่นๆ ดังนี้

โดยเหล่าสมาชิกต้องทำงานจากที่บ้าน โดยต้องเรียนรู้เพลงทีละท่าน ส่งการบ้านเสียงร้องของตัวเองทีละท่าน อัดเพลงส่งทีละท่าน แต่ละบุคคลจะมีอุปสรรคแตกต่างกันออกไปดังนั้นการทำงานจึงต้องปรับ เพราะทุกคนไม่เคยทำแบบนี้มาก่อน โดย The Standard Pop ได้ทำการสัมภาษณ์การทำงานกับสมาชิกและครูเอ๊ะ สำหรับเวอร์ชั่น Origial

การประกาศผล BNK48 General Election จากที่บ้าน

ภาพโปรโมทกิจกรรม BNK48 General Election

ถือเป็นกิจกรรมใหญ่มากของเหล่าสมาชิก 48 Group ที่จะต้องมีการจัดคัดเลือก Senbatsu ด้วยวิธีการโหวตของเหล่าแฟนคลับผ่านกิจกรรม General Election และในวันประกาศผลจะมีทั้งคอนเสิร์ต และการประกาศให้เหล่าแฟนคลับเข้าไปร่วมให้กำลังสมาชิกที่ตนเองสนับสนุน ดังเช่นครั้งที่ผ่านมา และในครั้งนี้ การประกาศผลต้องดำเนินในรูปแบบ Work From Home โดยสมาชิกทุกคนอยู่ที่พักของตัวเอง พิธีกรและทีมงานอยู่อีกที่หนึ่ง และมีการถ่ายทอดสดสัญญาณให้ผู้ชมทางบ้านได้รับชมผ่านทาง AIS Play ท่านสามารถรับชมเทปได้ที่ Link นี้

https://aisplay.ais.co.th/portal/serial/series/5e9cc30efff75493da861d85

หลังจากที่การถ่ายทอดสดเสร็จสิ้น ถือเป็นมิติใหม่และไม่เคยมีที่ไหนทำมาก่อน และต้องขอชมทีมงานและสมาชิกทุกท่านที่ทำหน้าที่ออกมาได้อย่างดีที่สุดในสถานการณ์นี้ โดยทีมงาน Mango Zero ใด้รับหน้าที่ดูและเบื้องหลัง และได้มีการสรุปวิธีการทำงานไว้ที่ Link นี้

https://www.mangozero.com/exclusive-mangozero-bnk48-general-election-2020-behind-the-scene/

นอกเหนือจากนั้น หลังจากที่กิจกรรมออกมาเสร็จสิ้นแล้ว ได้มีการสัมภาษณ์สด Work From Home ด้วยเช่นกัน ท่านสามารถรับชมได้ที่นี่

และยังมีบทสัมภาษณ์อื่นๆ ที่ถือว่าเป็นการเดินสายในรูปแบบใหม่ในช่วงนี้ เช่น

Content แบบ Work From Home ของ BNK48 และ CGM48

ในทั้งสองช่อง Youtube ของทั้งสองวงมักจะได้มีการนำเสนอเนื้อหาต่างๆ อยู่สม่ำเสมอ แต่ในช่วงนี้ก็ได้ปรับมาทำ Content แบบที่สามารถทำได้จากที่บ้านจะขอยกตัวอย่างมาบางส่วน

การทำ The Ska x BNK48 จากที่บ้าน

ทีมงาน The Ska x BNK48 ได้ปรับรูปแบบมาเป็นลักษณะการโทรจากที่พักของตัวเองไปสร้างกิจกรรมสนุกๆ กับเพื่อนสมาชิกด้วยกัน

การนำเสนอเรื่องราว Daily Life From Home โดย CGM48

สมาชิกของ CGM48 ได้อัดคลิปกิจกรรมประจำวัน แล้วนำมาอัพโหลดของ Youtube ของ CGM48

Music BNK48 กับ Work From Home

ในช่วงที่ผ่านมาน้องมิวสิคได้มีผลงานคือเพลงหัวใจใกล้กันในเวอร์ชั่นภาษาญี่ปุ่นดังที่กล่าวไปแล้ว และได้มีส่วนร่วมในการสัมภาษณ์กับรายการต่างๆ นอกเหนือจากนั้นน้องมิวสิคยังมีการจัดทำ Content เกี่ยวกับการแต่งหน้าที่ได้เห็นในไลฟ์ครั้งก่อนหน้านี้ รับชมได้ยัง Linkนี้

https://www.facebook.com/bnk48official.music/videos/2819440564776909

นอกเหนือจากกิจกรรมที่น้องมิวสิคได้ทำให้แฟนคลับดูแล้ว ยังมีกิจกรรมที่น้องเล่าว่ามีโอกาสได้ทำในช่วงนี้คือการได้อยู่กับครอบครัว และการได้ฝึกลองทำสิ่งที่ไม่มีโอกาสได้ลองทำในเวลาอื่นๆ ถือเป็นอีกหนึ่งตัวอย่างในการใช้เวลาในช่วงนี้นอกเหนือจาก Work From Home นั่นคือการได้ฝึกฝนสิ่งต่างๆ นั่นเอง

ก้าวต่อไปของคนบันเทิง

ในขณะที่กำลังเขียนบทความนี้ ประเทศเราได้เริ่มมีการเตรียมปลด Lock Down บ้างแล้ว และในช่วงที่ผ่านมาถ้ามองย้อนไปจะเห็นว่าคนในแวดวงบันเทิง คนที่ทำ Youtube ได้ปรับเปลี่ยนวิธีการมาไลฟ์ผ่าน application ที่ทำให้สามารถคุยกันได้ที่มีอยู่ให้ใช้อย่างมากมาย และผลิตผลงานมาออกมาให้แฟนคลับตัวเองได้เห็น หรือเปลี่ยนไปทำกิจกรรมอื่นที่ไม่เคยได้เทำมา แม้ว่าจะไม่สามารถทดแทนกิจกรรมเก่าได้ แตกต่างจากเดิม แต่นับเป็นประสบการณ์ใหม่ที่ไม่เคยได้ทำมาก่อน อยากให้แฟนคลับของศิลปินแต่ละท่านสนุกไปกับช่วงเวลานี้เช่นกัน

ส่งท้าย

แม้ว่าตัวจะอยู่ไกลกัน แต่หัวใจอยู่ใกล้กัน ถือเป็นธีมของเพลงหัวใจใกล้กันโดย BNK48 + CGM48 ซึ่งเป็นความพยายามในการส่งสารว่าพวกเรายังพยายามที่จะให้กำลังใจกันตลอด ให้อดทนผ่านช่วงนี้ไปให้ได้ พวกเราเอง Music 48 Project ขอเป็นกำลังใจให้แก่ทุกท่าน และผ่านช่วงเวลาไปให้ได้นะ

อ้างอิง

Discover

Sponsor

Latest

Mimigumo กับเส้นทางความฝัน

หลังจากที่ยูนิตแรกของ BNK48 นั่นคือ Mimigumo ที่มีสมาชิกคือพี่ไข่มุก น้องมิวสิค และน้องจ๋า ได้เปิดตัวไปนั้น ได้ถือเป็นการเปิดประตูสู่มิติใหม่ในการนำเสนอ BNK48 สู่เหล่าแฟนคลับ และได้ฝากการแสดงเปิดตัวในงาน Nippon Haku 2019 ได้อย่างน่าประทับใจ จนทำให้ประโยค "อยากจะรู้เวลาที่ใกล้เธอจะเป็นอย่างไร ผู้ชายที่กล้ามโตถ้าได้จับ" เป็นคำที่พูดติดปากกันไปในช่วงนี้ กว่าจะมาถึงวันนี้เหล่าสมาชิกได้ฝันมานานถึงวันที่จะได้ออกแสดงในเพลงที่พวกเธอชื่นชอบ จนถึงวันที่ได้ออกแสดงสู่สายตาของแฟนคลับในที่สุด

ทริปเที่ยวนาโกย่า ตามรอยเจนและมิวสิคในรายการ Fun X Fun Japan กับ BNK48 และ SKE48

วันหยุดอยู่บ้านขอเชิญทุกท่านมารับชมรายการท่องเที่ยวญี่ปุ่นดินแดนอาทิตย์อุทัยไปกับสองสาวพี่เจนและน้องมิวสิคไปกับการเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆ ในนาโกย่า ที่หลายท่านอาจยังไม่เคยพบร่วมกับสมาชิกของวงพี่ SKE48 วงประจำจังหวัดนาโกย่า ที่จะมาร่วมกิจกรรมและพาเที่ยวชมบ้านเมืองของพวกเขา รายการ Fun X Fun Japan รายการท่องเที่ยวที่เคยมีศิลปินหลากหลายท่านไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่นที่รอบนี้เป็นคิวของวงพี่น้องจาก 48 Group ออกอากาศทั้งที่ญี่ปุ่นและที่ประเทศไทย โดยที่ประเทศไทยได้ฉายเป็นครั้งแรกทางช่อง...

“หัวใจใกล้กัน” ในช่วง Social Distancing กับ Music BNK48

ในช่วงปลายปี 2019 จนถึงวันที่เขียนบทความนี้ โลกของเราได้เผชิญกับบททดสอบที่ใหญ่มากที่สุดในรอบหลายปีที่ผ่านมา หลังจากที่โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ COVID-19 ได้เกิดระบาดขึ้นไปหลายที่ทั่วโลก รวมถึงทั้งประเทศไทย ทำให้ทุกคนได้รับผลกระทบมากมายทั้งเรื่องการใช้ชีวิต การทำงาน และแน่นอนวงไอดอลอย่าง BNK48 เองได้รับผลกระทบเช่นกัน ปรากฏการณ์ Social Distancing

ประกาศแนวทางโครงการ Music, We Enthrone You!

ทางผู้จัดทำโครงการ Music, We Enthrone You! ขอประกาศแนงทางการดำเนินโครงการ ในลิงค์ดังต่อไปนี้ แนวทางโครงการ Music, We Enthrone You! และช่องทางสนับสนุนอย่างเป็นทางการดังนี้ ทั้งนี้ขอให้ท่านตรวจสอบข้อมูลก่อนสนับสนุนทุกครั้ง

กิจกรรมเพื่อสนับสนุน Music BNK48 ใน BNK48 General Election ครั้งที่ 2

หลังจากที่น้องมิวสิคประกาศลงสมัคร BNK48 9th Single Senbatsu General Election ซึ่งเป็นการลงสมัครครั้งที่ 2 ของ BNK48 ทางแฟนคลับ จึงได้จัดกิจกรรมเพื่อสนับสนุนน้องมิวสิคครั้งนี้ โดยมีกิจกรรมดังนี้ Music We Enthrone You :...