“หัวใจใกล้กัน” ในช่วง Social Distancing กับ Music BNK48

ในช่วงปลายปี 2019 จนถึงวันที่เขียนบทความนี้ โลกของเราได้เผชิญกับบททดสอบที่ใหญ่มากที่สุดในรอบหลายปีที่ผ่านมา หลังจากที่โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ COVID-19 ได้เกิดระบาดขึ้นไปหลายที่ทั่วโลก รวมถึงทั้งประเทศไทย ทำให้ทุกคนได้รับผลกระทบมากมายทั้งเรื่องการใช้ชีวิต การทำงาน และแน่นอนวงไอดอลอย่าง BNK48 เองได้รับผลกระทบเช่นกัน

ปรากฏการณ์ Social Distancing

เชื้อโควิด 19 เป็นโรคติดต่อชนิดหนึ่ง โดยกรมควบคุมโรคได้แนะนำวิธีป้องกันอย่างหนึ่ง ที่หลายคนทราบกันดีนั่นคือ “Social Distancing” หรือคือการเพิ่มระยะห่างทางสังคม เพื่อลดโอกาสในการสัมผัสเชื้อและป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อในวงกว้าง

วิธีการนี้มีหลายแนวทางปฏิบัติ นั่นคือการลดการสัมผัสกัน ลดการพบปะกัน หรือถ้าจะให้ดีที่สุดคือหลีกเลี่ยงไม่ให้เจอกันเลยนั่นเอง ในความเป็นจริงยังมีกิจกรรมอีกมากมายที่ยังต้องมีการพบปะกัน เจอกันดังนั้นการหลีกเลี่ยงเพื่อลดความเสี่ยงจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นต้องทำให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ให้เหลือการพบปะกันเท่าที่จำเป็นของบุคลากรที่ยังทำต้องทำหน้าที่ นั่นคือเหล่าบุคลากรทางการแพยท์ที่ต้องต่อสู้กับโรคในเวลานี้นั่นเอง รวมถึงเหล่าอาชีพอื่นที่ยังต้องทำงานเพื่อขับเคลื่อนสังคม

Work From Home คืออะไร

เพื่อให้การทำ Social Distancing เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ จึงได้มีการเสนอแนวคิดเกี่ยวกับ Work From Home ขึ้นมา โดยถ้าแปลตรงตัวคือการทำงานที่บ้าน แน่นอนว่าหลายคนพอได้ยินว่าทำงานที่บ้านอาจนึกถึงว่าไม่ต้องทำงานแล้ว แต่ว่าวิธีการทำงานนี้เป็นวิธีที่บริษัทระดับโลกได้นำมาใช้งานบ้างแล้วและในยุคที่โควิด-19 ได้มีการแพร่ระบาดแนวทางการทำงานแบบนี้จึงมีประโยชน์มากยิ่งขึ้น

การทำงานที่บ้าน นั่นคือการทำงานจริง แต่เปลี่ยนสถานที่ มาเป็นบ้านของตัวเอง ทำงานผ่านคอมพิวเตอร์ของตัวเอง นั่งอยู่ตัวคนเดียว แต่ต้องปฏิบัติตัวเสมือนเรานั่งอยู่ที่ออฟฟิค เช่น ยังติดต่อกับผู้คนในออฟฟิคได้ตามปกติผ่าน Software ที่อำนวยความสะดวกในการพูดคุย และยังได้งาน ยังส่งงานได้ตามปกติ เท่าที่จะเป็นไปได้นั่นเอง แน่นอนถ้าหากว่ามีเหตุจำเป็นต้องเดินทางไปที่ออฟฟิคหรือพบเจอกันเท่าที่จำเป็นจริงๆ ย่อมทำได้ตามความเหมาะสม

แน่นอนว่าการทำงานที่บ้านย่อมมีความแตกต่างกับการเข้าไปทำงานออฟฟิค บางอาชีพการทำงานในแบบนี้ไม่ได้เป็นปัญหามากนัก บางอาชีพอาจไม่สะดวก หรือในกรณีอื่นๆ เช่นที่บ้านของบางคนไม่ได้เหมาะกับการทำงาน และยังมีอีกนานาอุปสรรคที่ต้องพบเจอ แต่อย่างไรก็ตามนี่คือสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ถึงกระนั้นเมื่อได้ลองทำงานแล้วบางคนอาจพบหนทางการทำงานใหม่ที่อาจเป็นผลดีด้วยซ้ำ การทำงานได้ทันทีที่บ้านโดยไม่ต้องเดินทางเป็นการเพิ่มเวลาในการทำงานเป็นต้น

ผลกระทบกับ BNK48 และ CGM48

สำหรับทุกคนที่อยู่ในธุรกิจบันเทิง ย่อมได้รับผลกระทบไม่มากก็น้อย สำหรับแฟนคลับทุกท่านเป็นที่ทราบกันดีว่าวง BNK48 มีพื้นฐานแนวคิดคือ “ไอดอลที่คุณพบเจอได้” โดยจะมีกิจกรรมที่เน้นให้เหล่าแฟนคลับมาพบเจอกับไอดอลที่ตนชื่นชอบ เช่น กิจกรรมจับมือ กิจกรรมไลพ์สดจากดิจิตอล ไลพ์ สตูดิโอ เป็นต้น เพื่อให้ได้ใกล้ชิดได้พูดคุยกับไอดอล ดังนั้นในช่วงแรกของโควิด-19 เริ่มระบาดเหล่าไอดอลได้เข้าร่วมกิจกรรมด้วยการสวมหน้ากากอนามัย จนในที่สุดเมื่อสถานการณ์มีความจำเป็นที่จะต้อง Lock Down คืองดจัดกิจกรรมต่างๆ โดยเด็ดขาด ทำให้กิจกรรมเหล่านี้ทั้งของวง BNK48 และ CGM48 ต้องเลื่อนออกไปทั้งหมด และปัจจุบันแม้ว่าจะมีกำหนดการณ์ใหม่ แต่ยังไม่สามารถบอกได้ว่าจะจัดได้ตามนั้นจริงๆ

มิวสิค BNK48 ใส่หน้ากากในงานจับมือ ช่วงที่เริ่มมี COVID-19 ก่อนประกาศ Lock Down

Work From Home กับ BNK48 และ CGM48

ในช่วงที่ผ่านมาถือว่าเป็นช่วงที่วงต้องมีกิจกรรมสำคัญมากมาย อาทิ กิจกรรม BNK48 9th Single Senbatsu General Election ที่มีกำหนดการเดิมคือการประกาศผลในช่วงปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมา และมีผลงานภาพยนตร์ของสมาชิกในวงบางท่านที่กำหนดฉายในเวลานั้น ต้องมีการปรับเปลี่ยนแปลง ดังนั้นเมื่อไม่สามารถทำกิจกรรมดังเดิมได้ ทางวงจึงต้องปรับวิธีการทำงานมา Work From Home หลังจากที่มีการประกาศ Lock Down อย่างเข้มงวดดั่งที่หลายท่านได้ทราบ

ขอยกตัวอย่างกิจกรรมบางส่วน ในรูปแบบที่แตกต่างกัน ที่เหล่าสมาชิกและวงช่วยกันสร้างขึ้นมาในช่วงนี้

การทำเพลงหัวใจใกล้กัน

หัวใจใกล้กัน หรือ Touch By Heart เป็นเพลงที่เหล่าคณะครูและสมาชิกได้ร่วมกันทำขึ้น โดยมีวิธีการอัดเพลงและส่งไปให้ครูและผู้ที่ทำการจัดทำเพลงได้สร้างขึ้นมา โดยผู้ที่มีส่วนร่วมอยู่กันคนละที่ จึงเป็นวิธีการทำเพลงที่สนุกไปอีกแบบโดยเนื้อหาเพลงมุ่งเน้นให้กำลังใจทุกคนโดยเฉพาะบุคลากรด้านต่างๆ ที่ทำหน้าที่ในเวลานี้

เพลง Version Original ภาษาไทย ขับร้องโดยเฌอปราง รินะ ตาหวาน ปัญ เจนนิษฐ์ ปูเป้ และออม ถือเป็นเพลงที่ร่วมร้องโดย BNK48 และ CGM48 นอกเหนือจากนี้ยังมีเวอร์ชั่นอีกหลายภาษา โดยน้องมิวสิคได้มีส่วนร่วมในการร้องในเวอร์ชั่นภาษาญี่ปุ่น กับเพื่อนสมาชิกอีก 5 ท่านคือ มิโอริ ซัทจัง รินะ ไข่มุก และจ๋า

และ Link เวอร์ชั่นอื่นๆ ดังนี้

โดยเหล่าสมาชิกต้องทำงานจากที่บ้าน โดยต้องเรียนรู้เพลงทีละท่าน ส่งการบ้านเสียงร้องของตัวเองทีละท่าน อัดเพลงส่งทีละท่าน แต่ละบุคคลจะมีอุปสรรคแตกต่างกันออกไปดังนั้นการทำงานจึงต้องปรับ เพราะทุกคนไม่เคยทำแบบนี้มาก่อน โดย The Standard Pop ได้ทำการสัมภาษณ์การทำงานกับสมาชิกและครูเอ๊ะ สำหรับเวอร์ชั่น Origial

การประกาศผล BNK48 General Election จากที่บ้าน

ภาพโปรโมทกิจกรรม BNK48 General Election

ถือเป็นกิจกรรมใหญ่มากของเหล่าสมาชิก 48 Group ที่จะต้องมีการจัดคัดเลือก Senbatsu ด้วยวิธีการโหวตของเหล่าแฟนคลับผ่านกิจกรรม General Election และในวันประกาศผลจะมีทั้งคอนเสิร์ต และการประกาศให้เหล่าแฟนคลับเข้าไปร่วมให้กำลังสมาชิกที่ตนเองสนับสนุน ดังเช่นครั้งที่ผ่านมา และในครั้งนี้ การประกาศผลต้องดำเนินในรูปแบบ Work From Home โดยสมาชิกทุกคนอยู่ที่พักของตัวเอง พิธีกรและทีมงานอยู่อีกที่หนึ่ง และมีการถ่ายทอดสดสัญญาณให้ผู้ชมทางบ้านได้รับชมผ่านทาง AIS Play ท่านสามารถรับชมเทปได้ที่ Link นี้

https://aisplay.ais.co.th/portal/serial/series/5e9cc30efff75493da861d85

หลังจากที่การถ่ายทอดสดเสร็จสิ้น ถือเป็นมิติใหม่และไม่เคยมีที่ไหนทำมาก่อน และต้องขอชมทีมงานและสมาชิกทุกท่านที่ทำหน้าที่ออกมาได้อย่างดีที่สุดในสถานการณ์นี้ โดยทีมงาน Mango Zero ใด้รับหน้าที่ดูและเบื้องหลัง และได้มีการสรุปวิธีการทำงานไว้ที่ Link นี้

https://www.mangozero.com/exclusive-mangozero-bnk48-general-election-2020-behind-the-scene/

นอกเหนือจากนั้น หลังจากที่กิจกรรมออกมาเสร็จสิ้นแล้ว ได้มีการสัมภาษณ์สด Work From Home ด้วยเช่นกัน ท่านสามารถรับชมได้ที่นี่

และยังมีบทสัมภาษณ์อื่นๆ ที่ถือว่าเป็นการเดินสายในรูปแบบใหม่ในช่วงนี้ เช่น

Content แบบ Work From Home ของ BNK48 และ CGM48

ในทั้งสองช่อง Youtube ของทั้งสองวงมักจะได้มีการนำเสนอเนื้อหาต่างๆ อยู่สม่ำเสมอ แต่ในช่วงนี้ก็ได้ปรับมาทำ Content แบบที่สามารถทำได้จากที่บ้านจะขอยกตัวอย่างมาบางส่วน

การทำ The Ska x BNK48 จากที่บ้าน

ทีมงาน The Ska x BNK48 ได้ปรับรูปแบบมาเป็นลักษณะการโทรจากที่พักของตัวเองไปสร้างกิจกรรมสนุกๆ กับเพื่อนสมาชิกด้วยกัน

การนำเสนอเรื่องราว Daily Life From Home โดย CGM48

สมาชิกของ CGM48 ได้อัดคลิปกิจกรรมประจำวัน แล้วนำมาอัพโหลดของ Youtube ของ CGM48

Music BNK48 กับ Work From Home

ในช่วงที่ผ่านมาน้องมิวสิคได้มีผลงานคือเพลงหัวใจใกล้กันในเวอร์ชั่นภาษาญี่ปุ่นดังที่กล่าวไปแล้ว และได้มีส่วนร่วมในการสัมภาษณ์กับรายการต่างๆ นอกเหนือจากนั้นน้องมิวสิคยังมีการจัดทำ Content เกี่ยวกับการแต่งหน้าที่ได้เห็นในไลฟ์ครั้งก่อนหน้านี้ รับชมได้ยัง Linkนี้

https://www.facebook.com/bnk48official.music/videos/2819440564776909

นอกเหนือจากกิจกรรมที่น้องมิวสิคได้ทำให้แฟนคลับดูแล้ว ยังมีกิจกรรมที่น้องเล่าว่ามีโอกาสได้ทำในช่วงนี้คือการได้อยู่กับครอบครัว และการได้ฝึกลองทำสิ่งที่ไม่มีโอกาสได้ลองทำในเวลาอื่นๆ ถือเป็นอีกหนึ่งตัวอย่างในการใช้เวลาในช่วงนี้นอกเหนือจาก Work From Home นั่นคือการได้ฝึกฝนสิ่งต่างๆ นั่นเอง

ก้าวต่อไปของคนบันเทิง

ในขณะที่กำลังเขียนบทความนี้ ประเทศเราได้เริ่มมีการเตรียมปลด Lock Down บ้างแล้ว และในช่วงที่ผ่านมาถ้ามองย้อนไปจะเห็นว่าคนในแวดวงบันเทิง คนที่ทำ Youtube ได้ปรับเปลี่ยนวิธีการมาไลฟ์ผ่าน application ที่ทำให้สามารถคุยกันได้ที่มีอยู่ให้ใช้อย่างมากมาย และผลิตผลงานมาออกมาให้แฟนคลับตัวเองได้เห็น หรือเปลี่ยนไปทำกิจกรรมอื่นที่ไม่เคยได้เทำมา แม้ว่าจะไม่สามารถทดแทนกิจกรรมเก่าได้ แตกต่างจากเดิม แต่นับเป็นประสบการณ์ใหม่ที่ไม่เคยได้ทำมาก่อน อยากให้แฟนคลับของศิลปินแต่ละท่านสนุกไปกับช่วงเวลานี้เช่นกัน

ส่งท้าย

แม้ว่าตัวจะอยู่ไกลกัน แต่หัวใจอยู่ใกล้กัน ถือเป็นธีมของเพลงหัวใจใกล้กันโดย BNK48 + CGM48 ซึ่งเป็นความพยายามในการส่งสารว่าพวกเรายังพยายามที่จะให้กำลังใจกันตลอด ให้อดทนผ่านช่วงนี้ไปให้ได้ พวกเราเอง Music 48 Project ขอเป็นกำลังใจให้แก่ทุกท่าน และผ่านช่วงเวลาไปให้ได้นะ

อ้างอิง

Discover

Sponsor

Latest

มิวสิคได้อันดับ 3 ใน BNK48 9th Single Senbatsu General Election

ผลการโหวต BNK48 9th Single Senbatsu General Election ได้ประกาศมาในวันที่ 19 เมษายน 2562 นี้ น้องมิวสิคได้อันดับที่ 3 ติดในทีม Senbatsu โดยได้ไป 48,573 คะแนน ขอแสดงความยินดีกับน้องมิวสิคด้วยนะ โดยอันดับที่ 1...

ป้ายวันเกิด Music BNK48 ปี 2020

เปิดให้ได้ชมกันแล้วสำหรับป้ายวันเกิดน้อง Music BNK48 ที่พนังกำแพง The Mall บางกระปิ ชั้น 4 น้องมิวสิคกับภาพป้ายวันเกิด 2020 และเหล่าแฟนคลับที่ได้แวะไปสถานที่นั้นได้ถ่ายรูปมาให้ชม

High Tension! เปลี่ยนความตึงเครียดเป็นความตื่นเต้น!

มารู้จักกับซิงเกิ้ลที่ 8 ของ BNK48 มีชื่อว่า Hign Tension ซึ่งมาจากซิงเกิ้ลที่ 46 ของ AKB48 ที่สำหรับ BNK48 มีมิลิน ดอกเทียน หรือน้ำหนึ่งรับบทบาทการเป็นเซ็นเตอร์เป็นครั้งแรก โดยนอกเหนือจากนี้ในซิงเกิ้ลนี้ ยังมีอีกสองเพลงจากภาพยนตร์เรื่อง ไทบ้าน x BNK48 จากใจผู้สาวคนนี้...

เจนนิษฐ์ และมิวสิค BNK48 คว้ารางวัลสมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย ครั้งที่ 10

วันที่ 14 สิงหาคม 2563 ทางสมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย ได้จัดงานประกาศรางวัลสมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทยครั้งที่ 10 ประจำปี 2563 ขึ้นที่โรงแรม เดอะ สุโกศล กรุงเทพ โดยมีการประกาศรางวัลด้านภาพยนตร์สำหรับคนวงการภาพยนตร์ อาทิ เช่น รางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม รางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยม รางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยม รางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม เป็นต้น และมีรางวัลพิเศษ...

พร้อม! รวมตัวโค้งสุดท้าย Myujikkii Assemble!

เหลือเวลาอีกไม่กี่วันสำหรับ BNK48 General Election ขอเชิญชวนเหล่าเพื่อนพี่น้องมารวมพลังกันในกิจกรรมโค้งสุดท้ายของ Music, We Enthrone You ในกิจกรรม Myujikkii Assemble! หากใครได้ร่วมกิจกรรม End Game เมื่อ BNK48 General Election...