Warota People มาสร้างเสียงหัวเราะกันเถอะ

ในช่วงที่ผ่านมาหลายคนอาจมีโอกาสได้เห็นคำว่า “หัวเราะเซ่” ผ่านทางช่องทางต่างๆ ซึ่งเป็นท่อนหนึ่งจากเพลง Warota People เพลงประจำอัลบั้มที่ 2 ของ BNK48 ถือเป็นอีกหนึ่งผลงานที่คาบเกี่ยวระหว่างปลายปีที่แล้วจนถึงต้นปีนี้ หากจะเรียกว่าเป็นผลงานเพลงชิ้นแรกของปี 2021 ของวง BNK48 ก็ว่าได้ และเป็นเรื่องที่มีเรื่องราวมากมายก่อนจะมาถึงวันเปิดตัวเพลง ลองไปย้อนดูเหตุการณ์เหล่านั้นกัน

เพลงแห่งโชคชะตา

ในวัฒนธรรมของ 48 การเลือก 16 เซ็มบัตสึมักจะมีหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการคัดเลือกของทางวง หรือการคัดเลือกด้วยเหล่าแฟนคลับอย่าง General Election และครั้งนี้เองที่ BNK48 ได้นำวิธีการเลือกเซ็มบัตสึด้วยวิธีการที่เรียบง่ายอย่าง “เป่ายิ้งฉุบ” ในงาน BNK48 Janken Tournament 2020 – The Senbatsu of Destiny ซึ่งเป็นวิธีการเลือกที่เคยมีมาก่อนหน้านี้ในประวัติศาสตร์ของ AKB48 มาหลายครั้งแล้ว กติกานั้นไม่ซับซ้อน เหล่าสมาชิกวงน้องสาวทั้งสองวงในประเทศอย่าง BNK48 และ CGM48 ได้เข้าร่วมการแข่งขันรูปแบบแพ้คัดออก และอย่างที่หลายท่านได้ทราบ วง BNK48 ได้เซ็นเตอร์คนใหม่อย่าง Gygee BNK48 พร้อมกับการติดเซ็มบัตสึครั้งแรกของสมาชิกอีกหลายท่าน

ไฮไลท์ในการแข่งขัน BNK48 Janken Tournament 2020 ที่ผ่านมา

ในวันแข่งขันที่เต็มไปด้วยรอยยิ้มและน้ำตา แม้จะเป็นเซ็มบัตสึแห่งโชคชะตา แต่ไม่อาจจะกล่าวได้ว่าทุกคนไม่คาดหวังกับการขึ้นไปติดเซ็มบัตสึ และมีเหตุการณ์ที่ทำให้ทุกคนไม่สามารถคาดเดาได้มากมาย ด้วยก่อนหน้านี้การที่จะติดเซ็มบัตสึ เหล่าแฟนคลับจะต้องนั่งลุ้นจากคลิปประกาศ หรือจากการประกาศของชิไฮนินเสมอ แต่ครั้งนี้ เราจะได้สัมผัสเหตุการณ์อย่างใกล้ชิดว่าใครได้เข้าไปอยู่เป็น 16 คนสุดท้าย

ภาพถ่ายรวมของเหล่าเซ็มบัตสึแห่งโชคชะตา 16 คน

สำหรับธีมงานวันแข่งขัน จะเป็นการแข่งชุดไทยตามความชื่นชอบชองสมาชิกแต่ละท่าน ในวันงานเหล่าสาวๆ ต่างแต่งตัวมาด้วยชุดที่มีแนวคิดทั้งสวยงาม สนุกสนาน หรือเน้นเสริมดวงให้เด่นให้ดัง ดั่งที่ได้เห็นจากคลิปบันทึกการแสดง และเชื่อว่าหลายคนคงได้เก็บสะสมภาพโฟโตเซ็ทชุดนี้กันไปบ้างแล้ว สำหรับน้อง Music BNK48 ได้มาในชุดผีน้อยตัวแสบ และมีชุดหลากหลายอีกมากมายที่อยากให้ท่านที่ยังไม่ได้รับชมไปลองชมกันดู

Music BNK48 ในการแข่งขัน BNK48 Janken Tournement 2020

สำหรับผลการแข่งขัน Music BNK48 น้องได้เข้าร่วมการแข่งขันในครั้งนี้ และได้ออกมาเป็นคนแรกที่เข้าแข่งขัน ซึ่งสามารถผ่านรอบแรกในการชนะ Fahsai CGM48 แต่ไปตกรอบในรอบสอง ตอนที่แข่งกับ Parima CGM48 ทำให้ Music BNK48 พลาดไม่สามารถติดเซ็มบัตสึในเพลงนี้ได้ ส่งให้ Parima CGM48 เข้าไปติด 1 ใน 16 เซ็มบัตสึได้ในที่สุด

ในตอนท้ายอย่างที่ทราบกันว่า Gygee BNK48 สามารถคว้าชัยชนะแห่งโชคชะตาได้ ทราบกลางการยินดีของเหล่าเพื่อนสมาชิก ทางเราเองขอแสดงความยินดีกับน้อง Gygee BNK48 ด้วยเช่นกัน และเหล่าผู้ที่ติออันดับทั้ง 16 คนได้มีการเป่ายิ้งฉุบในรอบพิเศษเพื่อหาตำแหน่งยืน (ยกเว้นอันดับ 1 และ 2 ที่สามารถระบุได้แล้ว) ซึ่งสำหรับตำแหน่งการยืนจะเป็นการบ่งบอกว่าใครจะอยู่ตรงไหนถือเป็นทำเนียมของวง 48 โดยทางวงได้ปล่อยคลิปออกมาให้รับชมดังต่อไปนี้

สำหรับ BNK48 Janken Tournament นั้น ต้องขอเล่าให้ทราบว่ามีวงน้องสาวในประเทศอย่าง CGM48 ได้ร่วมประลองการแข่งครั้งนี้ด้วยและมีเหล่าสมาชิก CGM48 ได้ติดเข้ามาด้วยกันนั่นคือ Milk CGM48, Parima CGM48, Kyla CGM48, Nena CGM48, และ Nicha CGM48 ทำให้เพลงนี้เป็นอีกเพลงที่ BNK48 และ CGM48 ได้มาร่วมงานกันอีกครั้ง

เกล็ดอีกข้อหนึ่งส่งท้ายสำหรับเรื่องเซ็มบัตสึ นี่คือการติดเซ็มบัตสึครั้งแรกของ Pakwan BNK48, Kyla CGM48, และ Nicha CGM48

ต้นกำเนิด Warota Poeple แห่ง NMB48

เพลงนี้มีต้นฉบับมาจากเพลงชื่อเดียวกันของ NMB48 วงพี่สาวในประเทศญี่ปุ่นจากย่านนัมบะ ในเมืองโอซาก้า เพลงนี้ถูกปล่อยครั้งแรกในปี 2017 สามารถก้าวไปถึงอันดับ 1 ใน Billboard JAPAN Hot 100 และอันดับ 1 ใน Oricon Chart โดยมี Mirurun (Shiroma Miru) เป็นเซ็นเตอร์ และมี Momorun (Iwata Momoka) และ Reechan (Jonishi Rei) ได้ติดเซัมบัตสึ ในเพลงนี้เป็นครั้งแรก ถือเป็นเพลงแรกในปี 2017 ของ NMB48 และเป็นเพลงในรอบเกือบ 1 ปีของวงเลยทีเดียว

เนื้อหาของเพลงนี้ พูดถึงการหัวเราะกับการใช้ชีวิตในอินเทอร์เน็ตที่เต็มไปด้วยการกล่าวหาว่าร้ายกัน เนื้อเพลงแต่งโดย Yasushi Akimoto ทำนองแต่งโดย K-WONDER / SAS3 โดยแนวเพลงจะเป็น EDM ผู้ออกแบบท่าเต้นโดย CRE8BOY ได้มีการคิดท่าเต้นที่มีชื่อว่า Warota Pose โดยมีการทำท่าแสดงให้เป็นตัว W ด้วยการใช้สองมือกางออก

ท่า Warota Pose โดย BNK48

การเลือกเพลงนี้สำหรับ BNK48

หลังจากกิจกรรม BNK48 Janken Tournament ทางวงใช้เวลาสักพักหนึ่งในการคัดเลือกเพลง โดยได้มีการประกาศเพลงโดยครูปิ๋ม ชิไฮนินคนปัจจุบันของวง ให้ส่งคลิปให้เหล่าเซ็มบัตสึทั้ง 16 คนเพื่อรับชมพร้อมกับถ่ายคลิปรีแอคชั่นของตนไว้ โดยรับชมได้ในคลิปนี้

โดยครูปิ๋มได้ให้เหตุผลว่าเป็นเพลงที่สนุก และเหมาะกับเหล่าเซ็มบัตสึ โดยมี Gygee BNK48 เป็นเซ็นเตอร์นั่นเอง

Warota People ของ BNK48

สำหรับ Warota People ของ BNK48 ได้เนื้อภาษาไทยโดยครูเอ๊ะ (พงศ์จักร พิษฐานพร), ครูแมน (ตนุภพ โนทยานนท์) และครูปิ๋ม (เสาวณีย์ กาญจนโอฬารศิริ) ในภาษาไทย ได้พูดถึงเนื้อหาของการพยายามลืมความกังวลทิ้งไป แล้วมาหัวเราะ มาร้องตะโกนกันออกมา

สำหรับ MV ของเพลงนี้ได้ พี่มะเดี่ยว (ชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล) มานั่งแท่น Executive Producer

ชุดใน MV (ไม่ใช่ชุดเซ็มบัตสึ) มีแนวคิดคือ “แมวอวกาศ” ซึ่งเป็นที่สนใจกันมาก ออกแบบโดยคุณ Santirade Kadchadakum มีแนวคิดมาจาก Pop Art แฟชั่นที่ญี่ปุ่นในยุค 80-90 โดยสามารถเข้าไปดูแนวคิดการออกแบบชุดแต่ละชุดได้ ที่นี่

นอกเหนือจากการออกแบบ MV ที่สร้างสีสันต์ให้กับเพลงแล้ว ยังมีการนำเสนอเนื้อหาใน Sitcom เพื่อมาสร้างรอยยิ้มให้กับเหล่าแฟนคลับและผู้ชมทั่วไป โดย ณ ขณะที่เขียนบทความนี้ทางวงได้ปล่อย Sitcom ออกมาถึง 3 ตอน โดยขอยกตัวอย่างมา 1 ตอนดังต่อไปนี้ และท่านสามารถรับชอบตอนอื่นในผ่านทางของช่อง BNK48 ได้เลย ถือว่าเป็นครั้งแรกของวงที่มีการทำ Sitcom ประกอบเพลง ซึ่งถือว่าตรงกับแนวคิดของการสร้างเสียงหัวเราะนั่นเอง

Sitcom ตอนที่ 1 ของ Warota People

Album ที่ 3 ของ BNK48

เพลง Warota People นอกจากจะเป็นเพลงใหม่ของ BNK48 แล้วยังเป็นเพลงประจำอัลบั้มที่ 3 ของ BNK48 นั่นเอง ซึ่งสำหรับ BNK48 จะมีเพลงพิเศษในแต่ละอัลบั้ม ซึ่งสองอัลบั้มก่อนหน้านี้จะเป็นเพลง River และ Jabaja ตามลำดับ โดยในอัลบั้มนี้จะเป็นการรวบรวมผลงานในช่วงนับปี ตั้งแต่ซิงเกิ้ลที่ 7 ในเพลง 77 no Suteki na Machi e, ซิงเกิ้ลที่ 8 ในเพลง High Tension และซิ้งเกิ้ลที่ 9 เพลง Heavy Rotation นอกเหนือจากนี้ยังมีเพลง Can you…? หรือ เธอนั่นแหละ เพลงที่เกิดจากการร่วมมือ BNK48 x Grab และ Ma Ma Milk เพลงที่เกิดจากการร่วมมือ BNK48 X Milk Land นั่นเอง

First Performance ของ BNK48 Warota People

การแสดงสดครั้งแรกของ Warota People ของ BNK48 นั้นจัดขึ้นในรูปแบบ Virtual Mini Concert โดยร่วมมือกับ Joox เมื่อวันที่ 31 มกราคม 2564 ที่ผ่านมานี้ โดยสามารถรับชมบันทึกการแสดงในคลิปนี้

ในงานจะได้เห็นชุดเซ็มบัตสึประจำเพลงนี้พร้อมกับการแสดงของเพลงต่างๆ ที่จะอยู่ในอัลบั้มนี้บางส่วน อาทิ เช่น 77 no Suteki na Machi e (77 ดินแดนแสนวิเศษ), โดดดิด่ง เป็นต้น รวมถึงมีเพลงรับเชิญอย่าง Melon Juice เพลงซิ้งเกิ้ลที่ 2 ของ CGM48 ซึ่งดังที่ได้ทราบกันว่าสมาชิกเซ็มบัตสึของ CGM48 มีอยู่ในนี้ด้วย จึงถือเป็นการแสดงพิเศษให้เหล่าแฟนคลับได้รับชมผลงานขอวงน้องสาวอย่าง CGM48 อีกด้วย

สำหรับแฟนคลับ Music BNK48 น้องได้ร่วมแสดงในเพลง 77 no Suteki na Machi e (77 ดินแดนแสนวิเศษ) ในชุด unit 6 คน ร่วมกับ New BNK48, Gygee BNK48, Korn BNK48, Pakwan BNK48, และ Cherprang BNK48

Music BNK48 กับการแสดงในชุดเซ็มบัตสึ Warota People

เมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2564 ได้มีการแสดงในกิจกรรมฉลองตรุษจีนของ Grab X BNK48 โดยเป็นการแสดงที่เหล่าสมาชิกได้สวมชุดเซ็มบัตสึ Warota People กันอย่างเต็มรูปแบบหลังจากการเปิดตัวรวมทั้งน้อง Music BNK48 ด้วย ในวันแสดงนอกเหนือจากเพลง Warota People แล้ว ทาง BNK48 ได้จัดเต็มเพลงที่ไม่ได้เล่นมานานอย่าง Oogoe Diamond (ก็ชอบให้รู้ว่าชอบ) มาเล่นอีกครั้ง เป็นต้น ใครที่รอชมความน่ารักของ Music BNK48 และเพื่อนสมาชิกก็สามารถรับชมจากการแสดงอย่างเต็มอิ่มได้อีกครั้งที่คลิปนี้

https://youtu.be/PY7ZY4zkZEA

ส่งท้าย

สำหรับเพลง Warota People เป็นผลงานชิ้นล่าสุดของ BNK48 ที่กลับมาสร้างรอยยิ้มให้กลับแฟนคลับอีกครั้ง หลังจากที่วงต้องปรับกิจกรรมให้เหมาะกับสถานการณ์ปัจจุบัน โดยได้มีการทำคลิปเนื้อหาให้แฟนคลับได้รับชมอย่างต่อเนื่องให้หายคิดถึง และหวังว่าจะกลับมาสร้างรอยยิ้มให้ทุกคนได้อีกครั้ง ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา Sitcom เนื้อหาที่เหล่าสมาชิกมาเล่นตลกให้แฟนคลับได้ดู และได้ไปออกรายการเดินสายโปรโมทเพลงนี้กันอย่างต่อเนื่อง ถือเป็นความพยายามอีกครั้งที่หวังว่าจะสร้างรอยยิ้มให้ทุกคนได้ มาให้กำลังเหล่าสมาชิกในเพลงนี้กันต่อไป

อ้างอิง

Discover

Sponsor

Latest

กิจกรรมเพื่อสนับสนุน Music BNK48 ใน BNK48 General Election ครั้งที่ 2

หลังจากที่น้องมิวสิคประกาศลงสมัคร BNK48 9th Single Senbatsu General Election ซึ่งเป็นการลงสมัครครั้งที่ 2 ของ BNK48 ทางแฟนคลับ จึงได้จัดกิจกรรมเพื่อสนับสนุนน้องมิวสิคครั้งนี้ โดยมีกิจกรรมดังนี้ Music We Enthrone You :...

รู้จักกับ Sukida Sukida Sukida พร้อมหันมาตะโกนบอก “ชอบเธอนะ” กับ Music BNK48

ความหวังครั้งใหม่สีชมพูหวานแหววของ BNK48 กับซิงเกิ้ลที่ 10 "ดีอะ" เพลงซิงเกิ้ล Original เพลงแรกของ BNK48 อย่างเป็นทางการ ที่วางเป็นหมุดหมายแรกของผลงานในปีนี้ที่มีทั้งหนังละครที่เกี่ยวข้องกับความรักมากมาย แม้ปัจจุบันยังไม่เห็นภาพนั้นได้เด่นชัดเนื่องจากสถานการณ์ของโควิด หากแต่ความพยายามในการสร้างบรรยากาศให้อบอวนไปด้วยรอยยิ้มในเวลานี้อาจเป็นสิ่งที่สำคัญแก่ทุกคน มาเอาใจช่วยพร้อมส่งแรงเชียร์อีกครั้งกัน อีกหนึ่งสิ่งที่ทำให้เหล่าแฟนคลับหัวใจเต้นกับการกลับมาเป็นเซ็นเตอร์ทั้ง Mobile BNK48 และ Music...

เปิดตัว Myujikkii.Com เว็บไซต์สำหรับเหล่าผู้ติดตามปีศาจน้อย “มิวจิกกี้”

หนึ่งในสิ่งที่เป็นส่วนสำคัญในกิจกรรมสนับสนุนการลง BNK48 General Election ของน้องมิวสิค คือ เว็บไซต์ที่เป็นแหล่งรวมข้อมูลกิจกรรมและใช้เพื่อร่วมเล่นกิจกรรม เมื่อครั้งกิจกรรม World Senbatsu จะเป็นเว็บแห่งนี้ music48project.com และเมื่อ BNK48 General Election ครั้งที่ผ่านมาจะเป็น music48voter.com และในครั้งนี้กิจกรรมจะอยู๋ในเว็บไซต์ใหม่เอี่ยมที่มีชื่อว่า myujikkii.com

ต้อนรับฤดูร้อนด้วยความสดใสกับ Sayonara Crawl

Sayonara Crawl เพลงฤดูร้อนเพลงแรกของ BNK48 ที่มีเซ็นเตอร์ 4 ท่านประกอบด้วย Champoo CGM48, Fond BNK48, Music BNK48, และ Paeyah BNK48

พร้อม! รวมตัวโค้งสุดท้าย Myujikkii Assemble!

เหลือเวลาอีกไม่กี่วันสำหรับ BNK48 General Election ขอเชิญชวนเหล่าเพื่อนพี่น้องมารวมพลังกันในกิจกรรมโค้งสุดท้ายของ Music, We Enthrone You ในกิจกรรม Myujikkii Assemble! หากใครได้ร่วมกิจกรรม End Game เมื่อ BNK48 General Election...