ต้อนรับฤดูร้อนด้วยความสดใสกับ Sayonara Crawl

ซิงเกิ้ลที่ 11 ของ BNK48 “ซาโยนาระ ครอวล์” เป็นเพลงฤดูร้อนที่กลับมามอบความสดในในรูปแบบที่ไม่เคยเห็นมาก่อน ซึ่งเป็นซิงเกิ้ลที่หลายคนคาดเดากันเกี่ยวกับสระน้ำ หรือชายหาด ในที่สุดเมื่อเปิดตัวมาเป็นซิงเกิ้ลที่เต็มไปด้วยเรื่องราวที่เป็นครั้งแรกในอีกหลายมุม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องราวของซิงเกิ้ลฤดูร้อน หรือความพิเศษของเพลงนี้ มาดูเรื่องราวของเพลงนี้ไปด้วยกัน

เพลงฤดูร้อนคืออะไร?

สำหรับ AKB48 หรือวงน้องในประเทศเพลงซิงเกิ้ลฤดูร้อน จะถ่ายทำโดยเน้นไปที่ชายหาด ซึ่งเป็นสถานที่ยอดฮิตสำหรับการไปท่องเที่ยวในฤดูร้อน จึงเกิดเหมือนเป็นราวกับธรรมเนียมปฏิบัติ ที่ทุกหน้าร้อนจะมีซิงเกิ้ลที่เกี่ยวกับชายหาด พร้อมกับเหล่าสมาชิกที่แต่งตัวพร้อมกับไปเที่ยวชายหาดซึ่งถือเป็นภาพที่คนญี่ปุ่นคุ้นเคยเป็นอย่างดี และจะมีการออกมาทุกฤดูร้อนที่ประเทศญี่ปุ่น จนปัจจุบัน มีเพลงมากมายที่เป็นซิงเกิ้ลฤดูร้อน นอกเหนือจากเพลง Sayonara Crawl ที่เรากำลังจะพูดถึงนั้น ยังมีเพลงฤดูร้อนยอดนิยมอีกมาก เช่น Durian Shounen ของ NMB48, Everyday, Kachuusha ของ AKB48 หรือ Igai Ni Mango ของ SKE48 เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันการปรับภาพลักษณ์ของวง AKB48 ในเมื่อหลายปีที่ผ่านมา ทำให้การออกซิงเกิ้ลหน้าร้อนในรูปแบบเดิมนั้นเปลี่ยนไปให้เหมาะสมกับยุคสมัย ซึ่งเช่นเดียวกับ BNK48 ที่นำเพลงนี้มาใช้ จึงมีการปรับสิ่งต่างๆ ตามความเหมาะสมนั้นเอง

ต้นฉบับของ AKB48

เพลง Sayonara Crawl ของ AKB48 ซึ่งออกมาในปี 2013 และขายได้ 2.3 ล้านชุด เอาชนะซิงเกิ้ลที่ขายได้มากที่สุดก่อนหน้านั้นอย่าง Manatsu no Sounds Good! ซึ่งขายได้ 2.0 ล้านชุด สำหรับซิงเกิ้ลนี้ ถือว่ามีความพิเศษสำหรับแฟนคลับ เพราะมีเซ็นเตอร์ถึง 4 คน นั่นคือ Tomomi Itano, Yuko Oshima, Haruka Shimazaki และ Mayu Watanabe โดยถือเป็นการรับตำแหน่งเซ็นเตอร์ของ Itano Tomomi สมาชิกคนสำคัญในเวลานั้น ซึ่งเธอจะได้ตำแหน่งเซ็นเตอร์ไม่มากครั้งเท่าใด การกลับมารับตำแหน่งเซ็นเตอร์ครั้งนี้ จึงถือว่าเป็นครั้งสำคัญเช่นกัน

นอกเหนือจากเซ็นเตอร์ทั้ง 4 คน นี่ยังเป็นครั้งแรกที่ AKB48 ใช้เซ็มบัตสึ 32 (ก่อนหน้านี้มี 16, 26 และ 36 ในเวลานั้น) พร้อมทั้งมีสมาชิกจาก JKT48 และ SNH48 มาร่วมวงอีกด้วย แต่ทั้งนี้สมาชิกเหล่านั้นเคยเป็นสมาชิกของ AKB48 มาก่อน จึงทำให้ซิงเกิ้ลนี้กลายเป็นที่นิยมในเหล่าแฟนๆ ที่ญี่ปุ่นในเวลานั้นอย่างมาก

ชื่อเพลงกับคำว่า Crawl หมายถึงอะไร?

สำหรับชื่อเพลงมี 2 คำนั่นคือ Sayonara Crawl สำหรับคำวา่ Sayonara หลายคนคงคุ้นเคยว่าแปลว่า “ลาก่อน” ส่วนความหมายของ Crawl ถ้าแปลตรงตัวแปลว่า “คลาน” ซึ่งทำให้หลายคนสงสัยว่าชื่อเพลงแปลว่าอะไรกันแน่

แท้จริงแล้วความหมายของชื่อเพลง Sayonara Crawl โดยคำว่า Crawl ในที่นี้หมายถึงท่าว่ายน้ำที่เรียกว่า Crawl Stroke หรือเรียกอีกอย่างว่าท่า Freestyle (ฟรีสไตล์) ที่หลายคนคุ้นเคยนั่นเอง นั่นขอให้ความหมายอย่างคราวๆ ว่าคือการบอกลาท่าว่ายน้ำ ซึ่งเนื้อหาของเพลงสื่อพูดถึงการมีความรักกับชมรมว่ายน้ำ ที่กลายเป็นไม่สมหวัง ดังนั้นเธอจึงขอบอกลาการว่ายน้ำนั่นเอง

ครั้งแรกของเซ็นเตอร์ 4 คนกับ BNK48

สำหรับวง BNK48 นี่เองก็เป็นครั้งแรกที่ใช้เซ็นเตอร์ 4 คน ก่อนหน้านี้ แฟนคลับ BNK48 บ้านเราจะคุ้นเคยกับระบบเซ็นเตอร์ 1 คน หรือเซ็นเตอร์คู่ นี่จึงเป็นครั้งแรกของเซ็นตอร์ทั้ง 4 นั่นคือ Champoo CGM48, Fond BNK48, Music BNK48, และ Paeyah BNK48 ซึ่งถือเป็นการรวมเซ็นเตอร์จากทั้งวงน้องในประเทศ และสมาชิกจาก BNK48 ครบทั้ง 3 รุ่น

นอกเหนือจากนี้ ยังมีสมาชิกเซมบัตสึอีก 28 คน รวมทั้งหมดเป็น 32 คนในเพลงนี้ ซึ่งเช่นกันคือการรวมสมาชิกจากทั้ง CGM48 และ BNK48 ทั้ง 3 รุ่นเช่นกัน ซึ่งก็เป็นคร้้งแรกที่มีการทำอะไรเช่นนี้ในวง BNK48

Sayonara Crawl ของ BNK48

สำหรับเวอร์ชั่นภาษาไทยนี้ได้รับการแปลเนื้อหาโดยครูแมน ตนุภพ โนทยานนท์ โดยมีการปรับเปลี่ยนจากสระว่ายน้ำ มาเป็นการแอบชอบใครสักคน แต่เค้าไม่ได้ชอบเรากลับคืน จึงกลายเป็นต้องมานั่งเหงา ริมหาดในฤดูร้อนคนเดียวนั่นเอง สำหรับ MV ของเพลงยังเน้นไปที่แนวคิดการอยู่ริมทะเล และสระว่ายน้ำ แสดงถึงบรรยากาศหน้าร้อนอันเป็นเอกลักษณ์ประจำซิงเกิ้ลฤดูร้อนนั่นเอง

นอกเหนือจากนั้น เพลงนี้ยังเป็นอีกเพลงที่แสดงออกถึงเรื่องความรักของเด็กในวัยสาว ที่ก่อนหน้านี้เพลงของ BNK48 จะมีเน้นไปที่การให้กำลังใจ หรือมอบความสนุกสนาน แม้จะไม่ใช่เพลงแรกที่พูดถึงความรัก แต่เป็นอีกเพลงที่เปิดมุมมองความรักของเด็กสาวในอีกมุมให้เราได้รู้จัก

Sayonara Crawl ของ BNK48 เปิดตัวในวันที่ 20 มีนาคม 2022 ซึ่งบรรยากาศในวันเปิดเป็นช่วงที่มีลมพายุ ทำให้เหล่าแฟนคลับที่ไปรอในวันเปิดตัวนั้นชุ่มช่ำดับความร้อนพร้อมรับชมการเปิดตัว และได้มีการเปิดตัวเพลง 3 ในซิงเกิ้ลนี้นั่นคือ Hoshizora wo Kimi ni ในงานนี้อีกด้วย

นอกเหนือจาก MV ในเวอร์ชั่นปกติ ยังมี Dance Version ที่จะเห็นเหล่าเซ็มบัตสึทั้งหมดบนเวทีผืนทราย

และยังมีภาพเบื้องหลังการทำงานในการสร้าง MV นี้ขึ้นมา ซึ่งถือว่าเป็นธรรมเนียมของทาง BNK48 ไปแล้วสำหรับการนำภาพเบื้องหลังให้แฟนคลับได้รับชมการทำงานและความน่ารักของเหล่าเซ็มบัตสึ โดยการถ่ายทำ MV นี้ทางวงได้ไปถ่ายทำถึงจังหวัดระยอง ถือว่าเป็นทั้งการไปทำงานและไปพักผ่อนของเหล่าสมาชิก หลังจากที่ก่อนหน้านี้วงมักจะต้องทำงานกันแบบ Work From Home กันมา

ซิงเกิ้ลสำหรับโหวต BNK48 12th Single Senbatsu General Election

สำหรับซิงเกิ้ลที่ 11 นี้จะใช้เป็นซิงเกิ้ลที่ใช้โหวต BNK48 12th Single Senbatsu General Election หรือการเลือกตั้งเซ็มบัตสึครั้งที่ 3 ของ BNK48 นั่นเอง ซึ่งเป็นครั้งแรกที่ใช้เทคโนโลยี Blockchain มาใช้ ด้วยการที่ทางวงได้ออก BNK Governance Token เพื่อใช้สำหรับการโหวตผ่าน Application นั่นเอง

ส่งท้าย Sayonara Crawl กับ Music BNK48

ถือเป็นการกลับมาติดตำแหน่งเซ็นเตอร์ในซิงเกิ้ลหลักอีกครั้งของ Music BNK48 เรียกว่าเป็นสมาชิก BNK48 ที่ได้รับตำแหน่งเซ็นเตอร์ในหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นทั้งเซ็นเตอร์เดี่ยว เซ็นเตอร์คู่ และเซ็นเตอร์ 4 คน

และแม้จะถือว่าเป็นช่วงเวลาที่ห่างหายไปนานในการออกซิงเกิ้ลของ BNK48 แต่หลังจากที่เปิดตัวออกมา เราจะได้เห็นความตั้งใจของน้องๆ ทุกท่านในการทำเพลงออกมาให้เราได้รับฤดูร้อนด้วยความสดใส และสำหรับ Music BNK48 ที่ช่วงเวลาเดียวกันนี้ มีภาพยนตร์ที่ยังฉายอยู่ในโรงอย่าง เทอมสองสยองขวัญ ทำให้แฟนคลับหายคิดถึงกันได้เต็มอิ่ม

หวังว่าทุกท่านจะสนุกไปกับเพลงฤดูร้อนนี้และรอคอยดูว่าปีถัดไปจะมีเพลงฤดูร้อนใดให้เราได้รับชมกันอีก

อ้างอิง

Discover

Sponsor

Latest

ต้อนรับฤดูร้อนด้วยความสดใสกับ Sayonara Crawl

Sayonara Crawl เพลงฤดูร้อนเพลงแรกของ BNK48 ที่มีเซ็นเตอร์ 4 ท่านประกอบด้วย Champoo CGM48, Fond BNK48, Music BNK48, และ Paeyah BNK48

กิจกรรมโซเชียลวันเกิดน้องมิวสิคปี 2020 “มิวสิคเก้า”

ขอเชิญชวนทุกท่านเข้าร่วมกิจกรรมผ่านโซเชียลเนื่องในวันเกิดน้องมิวสิค FOREVER AS OUR BELOVED วันเวลา

“หัวใจใกล้กัน” ในช่วง Social Distancing กับ Music BNK48

ในช่วงปลายปี 2019 จนถึงวันที่เขียนบทความนี้ โลกของเราได้เผชิญกับบททดสอบที่ใหญ่มากที่สุดในรอบหลายปีที่ผ่านมา หลังจากที่โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ COVID-19 ได้เกิดระบาดขึ้นไปหลายที่ทั่วโลก รวมถึงทั้งประเทศไทย ทำให้ทุกคนได้รับผลกระทบมากมายทั้งเรื่องการใช้ชีวิต การทำงาน และแน่นอนวงไอดอลอย่าง BNK48 เองได้รับผลกระทบเช่นกัน ปรากฏการณ์ Social Distancing

ประกาศเปลี่ยนบัญชี Music, We Enthrone You! เป็นธนาคารกรุงเทพ

โครงการ Music, We Enthrone You! ขอเปลี่ยนธนาคารจากเดิมเป็น ธนาคารกรุงเทพทวินันท์ บุญชู857-7-09850-5 ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป ขอให้ท่านตรวจสอบบัญชีทุกครั้งก่อนสนับสนุน